Vụ giết người sau tiếng nẹt pô xe tại Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm nhẹ tội cho hung thủ

Loading...

Nhận thấy cáo trạng truy tố chưa đúng, có nhiều thiếu sót, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can Nông Ngọc Minh (SN 1998, ngụ huyện Định Quán), TAND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo đó, Tòa yêu cầu truy tố bị can Minh về tội “Giết người” với định khung “Giết nhiều người”. Gia đình bị hại cũng kêu cứu, khiếu nại việc khởi tố, truy tố Minh có nhiều tình tiết không đúng sự thật khách quan, đổ lỗi cho người đã khuất.

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ ngày 3/9/2017, anh Sỳ Sau Thông cùng nhóm bạn là Lầu Tắc Công Đạo, Trần Huy Thái, Chiếng Nhộc Lùng, Ân Tiến Thạch đi trên quốc lộ 20, hướng từ huyện Định Quán về huyện Tân Phú. Khi đến km118, nhóm anh Thông gặp nhóm của Nông Ngọc Minh, Tô Hồng Hậu, Lềnh Lắm Phúc, Chướng Quốc Tuấn.

Khi vượt qua nhóm của Minh, nhóm Thông nẹt pô xe khiêu khích. Nhóm Minh tăng tốc đuổi theo và nẹt pô xe lại nhóm Thông. Chạy đến khu vực km119, nhóm Minh bị nhóm Thông chặn đường ném đá. Thấy vậy, Minh chở Hậu, chạy xe máy lao thẳng vào nhóm của Thông đang đứng nhưng nhóm Thông né được nên không trúng ai.

loading...

Cùng lúc này, Hậu bị nhóm Thông ném 1 cục đá trúng người nên ngã xuống đường. Minh xuống xe định đỡ Hậu nhưng bị Thái, Thông đuổi đánh. Minh chạy vào một căn nhà hoang, Thái và Thông đuổi theo. Trong căn nhà hoang, Thái đấm đá, còn Thông dùng 1 con dao Thái lan đâm Minh. Minh đưa tay lên đỡ và tước được con dao từ tay Thông khua qua lại đâm loạn xạ trúng Thông nhiều nhát, đâm anh Thái nhiều nhát.

Gây án xong, Minh bỏ chạy, anh Thông tử vong, anh Thái bị thương tích với tỷ lệ 51%. Cáo trạng truy tố Minh tội “Giết người” đối với Thông và “Cố ý gây thương tích” đối với Thái.

Khác với cáo trạng, bị hại Trần Huy Thái trình bày: Nhóm của anh chạy đến đoạn km119 thì thấy một số thanh niên dựng xe bên lề đường. Anh và các bạn chạy xe bình thường nhưng bị hai thanh niên vượt mặt, chặn đầu xe. Tình huống bất ngờ, anh Thái ngồi sau nên nhảy xuống xe.

Sau đó, anh Thái thấy hai thanh niên lấy vật gì đó trong cốp xe ra. “Tôi lại gần chỗ Đạo thì bị một người xông tới đâm từ phía sau lưng 3 nhát. Tôi bỏ chạy sang bên kia đường trốn vào bụi cây. Một lát sau, tôi nghe Đạo kêu Thông bị gục rồi, tôi chạy ra ngoài và được mấy bạn đưa đi cấp cứu”. Anh Thái khẳng định không quen biết, không mâu thuẫn với nhóm thanh niên đâm anh. Anh khẳng định dao là do nhóm bị can mang theo chứ không phải của bị hại Thông.

Nghiên cứu hồ sơ, TAND tỉnh Đồng Nai nhận thấy quá trình điều tra, nhóm anh Thông khai bị nhóm của Minh chặn đầu xe, chọi đá và rượt đuổi. Sau đó anh Thông bị 2 thanh niên cầm đá và dao đuổi theo vào đến căn nhà hoang. Tại bút lục 116, anh Thái khai: “Thấy hai thanh niên ép xe chúng tôi, dừng lại mở cốp (không rõ lấy gì) và điều khiển xe máy lao thẳng đến chỗ chúng tôi đứng. Tôi bị một người dùng dao đâm từ phía sau”.

Cơ quan chức năng dựng lại hiện trường vụ án

Về lời khai của nhóm Minh, Chướng Quốc Tuấn nói rằng do bực tức việc bị nhóm anh Thông nẹt pô nên nhóm anh đuổi theo và chọi đá vào nhóm anh Thông. Riêng Tuấn thừa nhận có dao trong người và đã vứt đi lúc bỏ chạy. Hậu và Phúc lại khai bị nhóm anh Thông đứng chặn đường để đánh. Minh khai sau khi té ngã, Minh bị anh Thông dùng dao đâm nên chụp con dao này đâm loạn xạ về phía anh Thông và anh Thái.

Vị trí anh Thái bị Minh đâm cách vị trí anh Thông bị đâm 10m

Như vậy lời khai của nhóm Thông và nhóm Minh có sự khác nhau, mâu thuẫn, đặc biệt là hung khí Minh dùng đâm anh Thông và anh Thái chưa được làm rõ là của ai, do ai chuẩn bị, con dao này có phải là của Chướng Quốc Tuấn đưa cho Minh hay không?… CQĐT và VKSND tỉnh Đồng Nai chưa làm rõ, chưa tiến hành đối chất giữa những người này trong khi có rất nhiều mâu thuẫn là thiếu sót.

Hậu quả của vụ án khiến 1 người chết, 1 người bị thương là đặc biệt nghiêm trọng. Để tránh lọt người, lọt tội và giải quyết vụ án đúng pháp luật, ngày 28/9/2018,TAND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 23/2018/HSST-QĐ trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu xem xét truy tố Nông Ngọc Minh về tội “Giết người” với tình tiết định khung “Giết nhiều người”. Cần truy cứu trách nhiệm của Tuấn ở vai trò đồng phạm với Minh, đồng thời, truy cứu những người khác về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Bị hại Trần Huy Thái Thái cũng kêu cứu, cho rằng cáo trạng quy kết anh và bị hại Thông đuổi đánh, đâm Minh rồi bị đâm ngược lại là không đúng thực tế.

Tuy nhiên, ngày 25/10/2018 VKSND tỉnh Đồng Nai có Công văn số 1193/VKS-P2 với nội dung “giữ nguyên quan điểm”. Cơ quan này cho rằng không cần thiết phải đối chất, không có căn cứ để truy tố Nông Ngọc Minh với tình tiết định khung “Giết nhiều người”(?).

Luật sư Nguyễn Duy Bình, VPLS Duy Trinh (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) nhận định: Tòa đã rất thận trọng, đúng đắn khi ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Để làm sáng tỏ diễn biến vụ án, đặc biệt là nguồn gốc con dao gây án, bị can đâm ai trước và đâm như thế nào…CQĐT, VKS cần phải tổ chức điều tra lại để làm rõ. Việc VKS không xem xét, đánh giá lại một cách thận trọng, kỹ lưỡng theo yêu cầu của Toà là không thỏa đáng. Bởi lẽ, nếu những nội dung, tình tiết trên chưa được làm rõ sẽ không thể chứng minh đầy đủ sự thật khách quan của vụ án để có hướng xử lý chính xác, toàn diện, khách quan”.

Được biết, ngày 23/11/2018, TAND tỉnh Đồng Nai sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” này.

Theo: An Duong

Loading...