Vụ án đầu tiên được phá bởi trí tuệ nhân tạo

Loading...

Trí tuệ nhân tạo giúp cảnh sát Trung Quốc tìm kẻ hiếp dâm.

Tối 7/5/2015, Lưu Viên Viên (23 tuổi), nữ công nhân may ở khu Đông Hồ, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc rời xưởng may, lên xe buýt về nhà. Viên xuống xe tại điểm dừng cách nhà khoảng 500 m. Mọi ngày, bạn trai Viên thường đến đây đón nhưng hôm đó anh lại bận việc. Viên cầm chiếc điện thoại iPhone mới mua, đi bộ được đoạn ngắn thì gặp một người đàn ông đứng bên đường.

Vừa đi qua chỗ người này, cô bỗng bị hắn khống chế kéo vào công trường bỏ hoang bên đường. Lúc này là đầu mùa hạ, cỏ dại mọc cao đến ngực, Viên kêu cứu nhưng không ai nghe thấy. Hắn giật điện thoại của Viên cất vào túi quần, cướp túi xách lấy toàn bộ 325 nhân dân tệ trong túi, trong đó có năm tờ một nhân dân tệ. Quan sát thấy xung quanh không có ai, hắn đánh đập, bóp cổ, đe dọa rồi giở trò đồi bại.

loading...

Trước khi bỏ đi, hắn còn xem xét xung quanh kĩ càng xem có để lại dấu vết gì không. Chờ hắn đi xa, Viên mới vội vã chạy về nhà và báo cảnh sát.

Tại hiện trường, cảnh sát không tìm thấy dấu vết của nghi phạm. Khu vực này không có camera giao thông. Theo mô tả của Viên, “yêu râu xanh” khoảng 25 tuổi, hơi gầy, cao chưa đến 1m7, tóc ngắn, mặc quần bò, áo len ca rô đen trắng có in logo của hãng Chanel. Quan trọng nhất, chiếc iPhone của cô có bật tính năng tìm điện thoại.

Với sự hỗ trợ của Viên, cảnh sát tìm kiếm và phát hiện điện thoại được bật lên hai lần ở đường Sâm Lâm và ở quảng trường Quang Cốc. Nghi phạm rời hiện trường lúc 11h20, xuất hiện tại đường Sâm Lâm lúc 12h đêm. Khoảng cách giữa hai điểm là 3 km, có nghĩa đi bộ đến đây. 12h38, hắn đến quảng trường Quang Cốc cách đó 20 km, chắc chắn phải sử dụng phương tiện giao thông. Giờ này xe buýt đã nghỉ, có thể hắn bắt taxi.

Qua hệ thống quản lý của các hãng taxi trong thành phố, cảnh sát tìm được hơn 300 xe chạy từ đường Sâm Lâm về quảng trường Quang Cốc vào nửa đêm 7/5, trong đó có 20 chiếc rời Sâm Lâm sau 12h, đến Quang Cốc trước 12h38. Một trong các tài xế này cho biết có bắt một hành khách mặc áo len ca rô đen trắng và chỉ rõ vị trí người này xuống xe. Rất may là vị trí này nằm trong phạm vi một chiếc camera giao thông. Hình ảnh khá mờ, nhưng vẫn có thể nhận ra đây chính là nghi phạm.

Sau khi xuống xe, nghi phạm đi bộ dọc theo vỉa hè, còn mua một chiếc bánh mì vừa đi vừa ăn. Đi được khoảng 3km, hắn đến một khu vực không có camera và mất dấu.

Tiếp tục theo dõi qua tính năng tìm điện thoại, cảnh sát thấy chiếc iPhone của nạn nhân lại được bật nguồn lúc 11h trưa ngày 8/5 tại một khu vực có nhiều cửa hàng mua bán điện thoại cũ. Hỏi thăm từng cửa hàng, cuối cùng cảnh sát cũng tìm được chiếc điện thoại. Chủ cửa hàng cho biết một thanh niên mặc áo ca rô đen trắng mang điện thoại đến bán, nói là của một người bạn gán nợ nên không có mật khẩu iCloud. Vì vậy chủ cửa hàng chỉ mua với giá 1.500 tệ, trong khi giá bình thường là khoảng 5.000 tệ.

Đã tìm được điện thoại, tính năng tìm kiếm điện thoại không còn tác dụng. Việc lần theo dấu vết bằng hệ thống camera giám sát cũng gặp khó khăn. Lúc này cảnh sát Vũ Hán đang thí điểm áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data) vào điều tra nhưng chưa thực hiện một lần nào. Ban chuyên án quyết định sử dụng AI lần đầu tiên, nguyên nhân là chiếc áo của nghi phạm có đặc điểm nhận dạng rất tốt.

 

 

Loading...