Vợ tôi cô ấy nhất quyết không về nhà nội vì tôi lỡ tay đánh cô ấy

Loading...

Trong thâm tâm tôi không hề muốn và luôn quan niệm rằng đàn ông đánh vợ là bản thân quá bất lực.

Tôi 33 tuổi, yêu vợ 4 năm và kết hôn được hơn 2 năm. Hiện tại tôi làm ngoài thành phố, 2 ngày về một lần (từ ngày vợ sinh con đến giờ, và bé được 18 tháng). Vợ ở quê sống cùng bố mẹ tôi, ông bà đều 71 tuổi. Chúng tôi có quầy thuốc tây xây trên phần đất của bố mẹ, vợ ở nhà bán. Về cơ bản hai vợ chồng tôi không có mâu thuẫn gì lớn, mà tập trung ở mâu thuẫn giữa con dâu với bố mẹ chồng. Đỉnh điểm vào tháng trước, trong lúc mâu thuẫn, tôi tát vợ và đấm cô ấy 2 cái vào lưng. Tôi biết mình sai nhưng do vợ kích động quá đà và bản thân tôi không kiểm soát được. Trong thâm tâm tôi không hề muốn và luôn quan niệm rằng đàn ông đánh vợ là bản thân quá bất lực.

Vợ tôi rất thiếu tế nhị, khôn khéo khi xử lý sự việc. Nhất là vai trò người con dâu khi ứng xử với bố mẹ chồng. Cô ấy đã có những câu, những từ sỗ sàng và hỗn láo với họ. Tuy tôi biết vợ là người rất nóng tính, nghĩ gì nói đó, nhưng rất khó chấp nhận điều ấy vì mọi chuyện cần có giới hạn. Ngay đêm mâu thuẫn đó vợ tôi bỏ trốn về ngoại, chiều hôm sau thuê ôtô sang dọn quầy thuốc và chuyển về nhà bố mẹ vợ bán.

Hơn một tháng nay, sau nhiều lần thương lượng vì cả hai biết bỏ nhau hệ lụy sẽ rất lớn, nên vợ muốn quay lại. Tuy nhiên cô ấy nhất quyết đòi bán hàng bên ngoại, sáng đi tối về, nhà tôi cách nhà vợ 4km. Tôi kiên quyết không đồng ý, vì đây đang là thời điểm nhạy cảm nên càng không muốn vợ ở bên ngoại bán hàng. Thêm nữa tính về lâu dài sẽ không ổn định vì tôi trước sau cũng phải ở nhà nội, nên luôn muốn vợ bán hàng ổn định bên này. Ngoài ra tôi đã đi làm ngoài thành phố, tối mới về nhà, nên rất mong buổi tối có vợ con theo đúng nghĩa gia đình. Nếu vợ bán hàng bên đó tối không thể về sớm được.

loading...

Tôi đề ra 2 phương án: Một là vợ về lại quán cũ bán hàng, tôi sẽ xây thêm khu nhà bếp và vệ sinh để vợ sống riêng rẽ, độc lập với bố mẹ chồng, vì trước đây chúng tôi ăn chung với bố mẹ. Thứ 2 là phương án phụ: vợ đóng quán, ra ngoài thành phố sống cùng tôi và đi làm… Nhưng vợ tôi không nghe và nhất quyết bán hàng bên ấy. Xin nói thêm là từ ngày cô ấy về nhà ngoại sống và bán hàng đã hơn một tháng nay, tuần 3 lần tôi tranh thủ sang chơi với con một lúc rồi đi, nhưng ông bà ngoại chưa bao giờ nói với tôi về vấn đề này hay khuyên nhủ và đưa ra cái nhìn khách quan của bậc cha mẹ. Vợ tôi rất tôn sùng bố mẹ cô ấy. Xin chuyên gia và độc giả cho lời khuyên và hướng xử lý thuận nhất giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Toàn

Nhà tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Chào Toàn, 

Đúng là hôn nhân của bạn đang trong tình huống nhạy cảm. Sau sự việc đánh vợ bạn cũng đã nhận ra đó là hành vi sai trái và thất bại của nam giới trong hôn nhân. Vấn đề thứ nhất, chính là mâu thuẫn giữa vợ và cha mẹ bạn. Với những thông tin bạn viết về vợ và phong tục văn hóa truyền thống, chúng ta có thể dự đoán được rằng sự mâu thuẫn đó không bao giờ tháo gỡ được khi họ tiếp tục sống cùng nhau. Do vậy, giải pháp bạn đưa ra, vợ chồng bạn sống riêng là hoàn toàn hợp lý.

Vấn đề thứ hai, bạn và vợ bạn không thống nhất được nơi bán hàng và nơi sống riêng. Vì vợ bạn bán thuốc tây nên chỗ ở và chỗ bán hàng thông thường sẽ ở cùng nhau bởi cửa hàng bán thuốc tây đóng cửa rất muộn.

Trong tình huống của bạn, cần đưa ra mục tiêu ưu tiên và cụ thể. Ví dụ, mục tiêu quan trọng nhất lúc này là hai vợ chồng bạn sum họp một nhà. Để đạt mục tiêu này, bạn có thể đưa cô ấy ra thành phố nơi bạn đang làm và ở trong khoảng một tháng. Trong thời gian này, cô ấy không cần đi làm. Sau khi hai bạn đoàn tụ, tình cảm vợ chồng hàn gắn, kế hoạch tài chính giữa hai vợ chồng được đưa ra rõ ràng, lúc này sẽ đánh giá công việc của vợ bạn một cách cụ thể. Mục tiêu tiếp theo là công việc của vợ bạn, là công việc gì, lương bao nhiêu một tháng và liệu có bán thuốc tây ở thành phố đó được không?

Để sum họp được, cả hai vợ chồng bạn phải xác định hôn nhân là do chính các bạn quyết định, ý kiến của cha mẹ chỉ là tham khảo, không nên quá nặng nề. Đừng để cho ý kiến của họ ảnh hưởng đến quyết định của hai bạn. Trong tình huống này, nếu các bạn nghe theo ý kiến bên nhà chồng thì nhà vợ không thoải mái và ngược lại. Do vậy, quyết định cuối cùng phải là từ mong muốn và sự thống nhất của hai bạn. Chúc các bạn vượt qua cơn khủng hoảng này.

Nguyễn Bá Đạt

Loading...