Việt Nam sửa chữa, nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm Pohang Hàn quốc chuyển giao

Loading...

Tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 18 nguyên là một chiến hạm thuộc lớp Pohang được Hàn Quốc chuyển giao cho Hải quân Việt Nam trong năm 2017.

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm – SIPRI trong báo cáo mới nhất của mình đã đề cập đến việc Hàn Quốc tặng lại cho Hải quân nhân dân Việt Nam 1 tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang đã qua sử dụng, được biết đấy chính là chiếc Gimcheon (PCC-761).

Hình ảnh tàu hộ vệ lớp Pohang sau khi phía bạn chuyển giao cho Việt Nam được đánh số hiệu mới là 18 đã xuất hiện trên trang Sputnik tiếng Việt ngay từ thời điểm giữa năm 2017. Tuy nhiên phải đến tháng 3/2018 mới có thêm một đoạn video ngắn về con tàu này.

Phóng sự của Kênh truyền hình Quốc phòng cho biết, hiện tại tàu 18 đang nằm trong khu nhà xưởng của Nhà máy X46 – Cục Kỹ thuật Hải quân. Trong quý I/2018, nhiệm vụ quan trọng của đơn vị là sửa chữa và nâng cấp chiếc tàu hộ vệ săn ngầm cỡ lớn trên để sớm bàn giao nó cho Vùng 2 Hải quân.

loading...

Hiện tại đã hết quý I/2018, tiến độ sửa chữa, nâng cấp con tàu trên là điều được rất nhiều người quan tâm.

Như để giải đáp thắc mắc, mới đây chuyên mục Biển đảo tổ quốc của Kênh truyền hình Quốc phòng đã phát sóng một phóng sự vừa được thực hiện, trong đó có hình ảnh của tàu 18 đang neo đậu trên cầu cảng của Lữ đoàn 171 để phục vụ huấn luyện, cho thấy quá trình đại tu, sửa chữa lớn đã hoàn tất.

Vị trí vốn là của khẩu Nobong 400 ở phía trước cabin chỉ huy đã được thay thế bằng 1 ụ pháo bắn nhanh Sea Vulcan cỡ 20 mm, đây là vũ khí thường lắp đặt cho tàu tuần tra cỡ nhỏ lớp Chamsuri của Hải quân Hàn Quốc.

Hiện tại trên tàu không còn ngư lôi săn ngầm cỡ 324 mm như nguyên bản, chúng đã bị tháo bỏ trước khi bàn giao và trong phóng sự trên cũng chưa thấy Việt Nam bổ sung vũ khí khác vào chỗ trống đó.

Điều đó cho thấy nhiều khả năng chiếc Pohang chỉ được sử dụng với vai trò tàu pháo tuần tra, tuy nhiên cũng không loại trừ việc chúng ta sẽ trang bị ngư lôi chống ngầm cho tàu vào thời điểm thích hợp.

theo Thời đại

Loading...