Ukraina tuyên bố sẵn sàng phát triển vũ khí hạt nhân

Loading...

Với tiềm lực và trí tuệ của chúng tôi hoàn toàn đủ khản năng tự phát triển vũ khí hạt nhân đó là tuyên bố của đại sứ Ukraine tại kì họp Nato.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Obozrevatel của Ukraina, ông Garashchuk quả quyết, ngoài việc sản xuất bom nguyên tử, Kiev cũng có thể phát triển các đầu đạn hạt nhân hoàn chỉnh cho các tên lửa.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo lớp Satan.

Cựu đại sứ nói, trước kia, nhà máy duy nhất chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Liên Xô đặt ở ở thành phố Dnepropetrovsk của Ukraina. Theo ông, cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều không thể tạo ra bản sao của mẫu ICBM lớp Satan do các kỹ sư Liên Xô phát triển.

Ông Garashchuk cho rằng, đối với việc phát triển vũ khí hạt nhân, Kiev không cần phải e sợ các lệnh trừng phạt quốc tế.

loading...

Theo hãng thông tấn Sputnik, Ukraina đã nhất trí từ bỏ vũ khí hạt nhân khi lãnh đạo nước này cùng các nguyên thủ Nga, Kazakhstan, Belarus, Mỹ và Anh ký Bản ghi nhớ Budapest về bảo đảm an ninh ngày 5/12/1994. Ngay sau đó, Kiev cũng bắt đầu tham gia ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko từng bày tỏ, ông sẵn sàng sửa đổi hiến pháp nước này để hợp pháp hóa những nỗ lực thúc đẩy Kiev gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Tuấn Anh

Loading...