Tù chung thân cho tiến sĩ lừa

Loading...

Sau khi bị bắt, nhà đầu tư mới biết tiền vào túi cá nhân bị cáo và được dùng vào việc riêng, chỉ dùng phần nhỏ góp vốn vào các công ty khác. Hành vi của bị cáo gian dối ngay từ đầu.

Theo cáo trạng, sau một thời gian hoạt động trên mạng internet không hiệu quả, Phạm Thanh Hải huy động vốn cho cá nhân, nhưng giới thiệu, quảng bá thu hút nhà đầu tư thông qua danh nghĩa công ty IDT.

Trong các buổi hội thảo, Hải quảng bá IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” và đưa ra các hợp đồng với lãi suất từ 40- 50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền. Huy động vốn được thể hiện dưới dạng hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng ủy thác đầu tư…

Bị cáo Phạm Thanh Hải tại tòa

loading...

Chỉ trong 1 năm (tháng 10/2014-10/2015), Phạm Thanh Hải huy động số tiền hơn 2.700 tỷ đồng của 2.574 người với tổng số 8.303 hợp đồng. Số tiền này Hải sử dụng phần rất nhỏ là hơn 100 tỷ đồng để góp vốn vào một số công ty, dự án với danh nghĩa cá nhân và cho vay cá nhân 22,9 tỷ đồng.

CQĐT xác định, tổng số bị hại là 508 người, tổng số tiền các bị hại đã nộp là hơn 476 tỷ đồng. Có những người được triệu tập đến Tòa với tư cách là người bị hại, nhưng tại tòa họ không nhận là bị hại và cho rằng bị cáo Hải không lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ.

Luật sư của bị cáo cho rằng, Hải không phạm tội, cơ quan pháp luật đã hình sự hóa quan hệ dân sự. Luật sư đặt câu hỏi: Nếu bị cáo phạm tội, tại sao không xác định hơn 2.000 nhà đầu tư (với số tiền nộp là hơn 2.700 tỷ) là bị hại mà chỉ xác định hơn 500 người là bị hại…

Các luật sư bào chữa cho Hải cho rằng, bị cáo đã tạo ra môi trường sinh thái thịnh vượng của thời đại 4.0, cần vốn lớn để làm dự án. Khách hàng tin tưởng giao cho bị cáo nên bị cáo có quyền điều tiết linh hoạt nguồn vốn.

Đại diện VKS thì cho rằng, mô hình kinh tế nào thì cũng phải phục vụ con người, không xâm phạm lợi ích của người khác. Ở đây, bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của người khác.

Sau khi bị bắt, nhà đầu tư mới biết tiền vào túi cá nhân bị cáo và được dùng vào việc riêng, chỉ dùng phần nhỏ góp vốn vào các công ty khác. Hành vi của bị cáo gian dối ngay từ đầu…

Tại sao số người bị hại là hơn 2.000 người với hơn 2.700 tỷ nhà đầu tư đã nộp, nhưng cơ quan pháp luật chỉ đề cập đến hơn 500 người, theo đại diện VKS, bị cáo có hành vi gian dối, nhưng các nhà đầu tư không hợp tác với CQĐT. Một số người còn lưỡng lự chưa biết theo bên nào.

Nhiều người nghe theo người khác dụ dỗ, lôi kéo, tỏ ra không hợp tác, không nhận bồi thường. Do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan tố tụng quyết định sẽ xem xét đối với những trường hợp chưa có có yêu cầu ở giai đoạn 2 của vụ án. Vì vậy, chỉ xác định số tiền chiếm đoạt là hơn 400 tỷ đồng của hơn 500 bị hại.

Theo vietnamnet

Loading...