Trung Quốc lần lượt đưa quan tham về nước

Loading...

Tưởng Lôi, người thứ 55 trong “Danh sách 100 người bị truy nã đỏ” của Trung Quốc, mới đây đã về nước đầu thú sau 11 năm lẩn trốn.

Tưởng Lôi đến đăng ký tự thú.

Theo báo chí Trung Quốc, Tưởng Lôi năm nay 62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội công nghiệp  xe hơi Trung Quốc, Hội trưởng xe hơi thuộc Ủy ban Xúc tiến mậu dịch Trung Quốc. Do phạm tội tham ô, Lôi đã chạy trốn sang New Zealand từ 2007. Viện Kiểm sát quận Tây Thành, Bắc Kinh đã phát lệnh điều tra, truy bắt. Tháng 7/2007, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy đã đỏ đối với Tưởng Lôi.

Người phụ trách Văn phòng trung ương truy bắt tội phạm bỏ trốn cho hay, việc Tưởng Lôi về quy án đã thể hiện rõ lập trường và quyết tâm “có trốn là truy, truy đến cùng”. Ngày 23/8/2018, Ủy ban Giám sát quốc gia và 4 bộ, ngành khác của Trung Quốc đã ban hành “Thông cáo về đốc thúc các phần tử phạm tội chức vụ bỏ trốn ra nước ngoài về tự thú”, trong đó khuyến cáo các phần tử phạm tội chức vụ đang bỏ trốn ở nước ngoài hãy chủ động về tự thú trước khi thời hạn cuối cùng cho phép để được hưởng khoan hồng.

loading...

Dương Tú Châu về đầu thú, nhận mức án 8 năm tù.

Trong số những kẻ về quy án, gây nhiều chú ý nhất là Dương Tú Châu, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Chiết Giang – kẻ nổi tiếng là “Trung Quốc đệ nhất nữ quan tham”, đứng đầu bản “Danh sách 100” nêu trên. Năm 2003, Dương Tú Châu đã dẫn theo con gái, con rể, cháu ngoại từ Thượng Hải đáp máy bay tới Singapore rồi tới Mỹ. Sau 13 năm lẩn trốn, tháng 11/2016, Châu đã về nước đầu thú và tháng 10/2017 đã nhận mức án 8 năm tù về các tội tham ô và nhận hối lộ.

Diêu Cẩm Kỳ.

Hôm 30/11, vụ Diêu Cẩm Kỳ, nguyên Phó huyện trưởng huyện Tân Xương, Chiết Giang, đã trở thành vụ án đầu tiên được Ủy ban Giám sát quốc gia dẫn độ thành công kể từ khi thành lập hồi tháng 3 năm nay. Đây cũng là trường hợp nhân viên công tác nhà nước đầu tiên phạm tội chức vụ được dẫn dộ thành công từ một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Như thế, tính đến ngày 14/12, đã có tổng cộng 4.834 phần tử bỏ trốn bị sa lưới trong “Hành động Thiên võng” và 55 trong số 100 kẻ bị truy nã đỏ đã bị bắt hoặc về nước đầu thú.

Ngô Tuyết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Loading...