Trung Quốc đầu tư cho đồng minh Campuchia hàng tỷ USD

ĐĂNG KÝ THEO DÕI VIDEO NÓNG TIN TỨC

Hôm 11/1 tại thủ đô Phnom Penh Trung Quốc đã ký kết gần 20 thỏa thuận đầu tư vào Campuchia.

Theo BBC Tiếng Việt cho biết các thỏa thuận và bản ghi nhớ được ký kết trong cuộc họp giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ông Lý đang dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc có chuyến thăm một ngày tới Phnom Penh.

Được biết hai trong số những thỏa thuận chính vừa được ký kết giữa Campuchia và Trung Quốc là việc xây dựng một tuyến đường cao tốc mới dài hơn 200km liên kết thủ đô Phnom Penh với thành phố nghỉ dưỡng ven biển Sihanoukville và Cảng hàng không quốc tế Phnom Penh mới.

Sau buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Giao thông và Công cộng Campuchia Sun Chanthol nói với AP rằng Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD cho dự án đường cao tốc nêu trên. Ông Chanthol cũng nói thêm rằng dự án này dự kiến sẽ bắt đầu khởi công ngay trong năm 2018 và cần ít nhất 44 tháng để hoàn thành.

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Trung Quốc hiện đang là đồng minh và đối tác kinh tế quan trọng nhất của Campuchia. Trong hơn một thập kỷ qua, Bắc Kinh đã viện trợ, đầu tư vào chế độ Phnom Penh hàng triệu USD, cho Campuchia được hưởng ưu đãi thuế quan hàng trăm mặt hàng và xóa nợ.

Trung Quốc đã ký kết gần 20 thỏa thuận đầu tư vào Campuchia

Đáp lại những ưu ái từ phía Trung Quốc, Campuchia luôn ủng hộ Bắc Kinh trong các diễn đàn quốc tế, trong đó có những tranh chấp tiếp diễn giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á khác trên biển Đông.

Theo BBC Việt Nam

ĐĂNG KÝ THEO DÕI NÓNG HOT