Triều Tiên thành “sân sau” của Samsung liệu Ông Kim có muốn

Loading...

Nếu kết hợp dân số của 2 miền Triều Tiên sẽ đến khoảng 80 triệu người. Đó là con số đủ lớn để biến bán đảo này thành một nhà máy sản xuất và tiêu thụ tự cung tự cấp.

Triều Tiên có thể trở thành một Việt Nam thứ hai.

Theo Bloomberg, Bắc Triều Tiên ngày nay cũng đang cố gắng cải cách để phát triển kinh tế.

loading...

Theo đó, Triều Tiên cũng có thể có một khởi đầu như Việt Nam. Hãng thông tấn này đánh giá, Việt Nam hiện là một trung tâm sản xuất lớn. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6,8%, nhanh nhất trong một thập kỷ qua.

Đáng chú ý, Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 1/4 tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam.

Trong khi đó, nền kinh tế của Triều Tiên lại dường như bị “đóng băng” trong thời gian qua.

Theo các chuyên gia, các công ty Hàn Quốc có thể di chuyển từ Việt Nam sang đất nước của ông Kim Jong Un vì mức lương cho người lao động hiện thấp hơn đáng kể. Đánh giá này dựa trên số liệu về tiền lương từ Khu công nghiệp Kaesong của Bắc Triều Tiên, đã bị đóng cửa vào năm 2016.

Hiện nay, ông Kim Jong Un đang chuyển hướng sang ngoại giao thân thiện, cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để mở đầu “một khoảnh khắc rất đặc biệt cho hòa bình thế giới”.

Tờ Bloomberg nhận định, chắc chắn đây có thể là thời điểm quyết định cho Bắc Triều Tiên.

Nếu Bình Nhưỡng có thể thu hút được dòng vốn đầu tư từ nước ngoài chiếm đến 20% GDP thì nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng 5%, theo ước tính của Morgan Stanley.

Trong đó, nếu chỉ riêng các khoản đầu tư từ Hàn Quốc cũng có thể lấp đầy hạn ngạch đó.

Tính đến nay, Samsung đã đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Việt Nam đã và đang vẽ một bức tranh tươi đẹp hơn khi nói về nguồn lao động với khoảng 70% dân số trong độ tuổi lao động, trong khi đó Triều Tiên hiện là 44%. Dự kiến, dân số trong độ tuổi lao động của Triều Tiên ​​sẽ đạt đỉnh vào năm 2020, so với năm 2040 ở Việt Nam.

Nếu kết hợp dân số của 2 miền Triều Tiên sẽ đến khoảng 80 triệu người. Đó là con số đủ lớn để biến bán đảo này thành một nhà máy sản xuất và tiêu thụ tự cung tự cấp.

Theo Dantri

Loading...