Triều Tiên có trong tay ‘nọc quỷ’ đến Mỹ cũng phải bó tay

Sẽ rất nguy hiểm cho Mỹ khi Triều Tiên  tự sản xuất ra chất lỏng UDMH được ví như nọc quỷ dùng cho tên lửa.

Hôm 15/9, một lần nữa Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa để chứng tỏ khả năng tấn công đảo Guam và lục địa Mỹ, Triều Tiên muốn cả thế giới biết họ có thể cung cấp cho vũ khí nhiên liệu đủ mạnh và hiếm có mà cơ quan tình báo Mỹ ban đầu tin rằng chúng được nhập khẩu từ Trung Quốc và Nga.

Chình phủ Mỹ đang xác định liệu rằng hai quốc gia này có cung cấp nhiên liệu sang Triều Tiên hay không và nếu có liệu nguồn cung cấp có bị chặn đứng bởi đòn trừng phạt hoặc phá hoại ngầm hay không.

Nhiều chuyên gia  nghiên cuus về vấn đề này cho rằng Mỹ nên tập trung vào vấn đề nguồn nhiên liệu tràn sang Triều Tiên hoặc đặc tính dễ bay hơi của nhiên liệu nhằm làm chậm hoạt động vũ khí hoạt động của Bình Nhưỡng.

Giới tình báo cho rằng, Triều Tiên đã có cả tên lửa và nhiên liệu dùng cho chúng. Điều này cho thấy Triều Tiên đã tiến bộ tới múc không cần quốc gia nào cung cấp nhiên liệu nữa, bởi có thể tự tạo ra nhiên liệu lỏng UDMH cho tên lửa. Các báo cáo mật của cả chính quyền George W. Bush và Barack Obama từng chỉ ra cách Triều Tiên tiếp cận nguồn nhiên liệu – điều có thể giúp họ phát triển tên lửa có tầm tấn công tới bất kỳ nơi nào ở lục địa Mỹ.

Timothy Barrett, người phát ngôn của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, cho hay dựa trên khả năng khoa học và công nghệ cùng thứ tự ưu tiên trong chương trình tên lửa-hạt nhân của Triều Tiên, có thể thấy rằng nước này tự sản xuất nhiên liệu lỏng UDMH. UDMH là viết tắt của dimethyl hydrazine bất đối xứng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia hoài nghi trước thông tin trên bởi họ cho rằng Triều Tiên có nhiều trở ngại lớn trong việc chế tạo và sử dụng nhiên liệu có tính độc hại cao. Tại những quốc gia có trình độ kỹ thuật phát triển hơn, quy trình này được thực hiện mà vẫn dẫn tới theo những vụ nổ tên lửa và nổ nhà máy nghiêm trọng.

Trước mắt công chúng, ít nhất, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tập trung “đánh” vào các nguồn cung cấp nhiên liệu thông thường cho Triều Tiên như dầu và khí dùng để sưởi ấm và cung cấp cho xe điện. Mỹ thúc đẩy việc cắt giảm nguồn cung cho Triều Tiên nhưng hiện chỉ ở mức độ chừng mực theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Hôm 17/9, ông Trump nói các lệnh trừng phạt đang phát huy hiệu quả. Trên trang Twitter, tổng thống Mỹ nhắc tới cuộc chuyện với người đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in về “gã tên lửa” (ám chỉ ông Kim Jong-un). Tổng thống Mỹ cho biết “những ống dẫn khí gas dài đang hình thành tại Triều Tiên”, có thể do các lệnh trừng phạt được siết chặt. “Điều này quá tệ”, ông Trump tuyên bố.

Nhưng theo các cơ quan tình báo và một số ít nhân vật trong Quốc hội Mỹ chuyên nghiên cứu vấn đề nhiên liệu phục vụ phát triển tên lửa và vũ khí của Triều Tiên, UDMH là một nguồn nhiên liệu hấp dẫn và được xem là mục tiêu tất yếu trong nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Nếu Triều Tiên không có UDMH, nước này không thể đe doạ Mỹ”, Thượng nghị sĩ Edward J. Markey, thành viên đảng Dân chủ của bang Massachusetts, nói.  “Cộng đồng tình báo Mỹ phải trả lời những vấn đề sau: Triều Tiên nhận nhiên liệu từ những nước nào – có thể là Trung Quốc – và liệu Triều Tiên có kho dự trữ hay không và (nếu có) quy mô của nó ra sao”.

Sự nguy hiểm của “nọc quỷ” UDMH

Ngày nay, nhiên liệu lỏng UDMH được ví như “nọc quỷ”. Trung Quốc, một vài quốc gia châu Âu và Nga, là những nước chủ yếu xuất khẩu loại nhiên liệu này. Nga gần đây khôi phục lại việc sản xuất UDMH khi các nguồn cung cấp phương Tây bị cắt đứt sau khi nước này sát nhập Crimea.

Nga từng không tin vào mức độ nguy hiểm của “nọc quỷ”. Việc bơm UDMH cho tên lửa trong vụ thử một trong những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Moscow vào năm 1960 đã gây ra thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử không gian. Lần thử đó khiến hơn 90 người thiệt mạng.

Mỹ không còn sản xuất nhiên liệu này nữa. Năm 1966, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo nguy cơ độc hại và dễ gây nổ của UDMH qua một video mở đầu bằng vụ nổ chấn động.

Cách đây khá lâu, hạm đội tàu ngầm hạt nhân Mỹ chuyển hướng sử dụng nhiên liệu rắn có tính ổn định hơn, và người Triều Tiên cũng đang cố gắng “sao chép” điều này từ Washington. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể phải mất tới một thập kỷ để có thể làm chủ công nghệ phóng tên lửa xuyên lục địa.

Nhân tố Trung Quốc

Khi được hỏi, Nhà Trắng và các cơ quan tình báo Mỹ đều từ chối trả lời câu hỏi về phương án cắt đứt nguồn cung nhiên liệu của Triều Tiên cho dù Washington đang tìm cách làm gián đoạn chương trình tên lửa của quốc gia Đông Bắc Á.

Một trong đoạn chương trình của Triều Tiên là vụ tấn công mạng những nỗ lực của chính quyền Mỹ làm gián được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2014.

Liên Hợp Quốc hai lần, vào năm 2012 và 2014, đưa nhiên liệu lỏng UDMH vào danh sách các mặt hàng bị cấm xuất khẩu cho Triều Tiên.

Vann H. Van Diepen, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và cũng là nhân vật chủ chốt trong nỗ lực kiểm soát sự lan rộng của vũ khí hàng loạt cho hay: “Tất cả các mặt hàng bị cấm xuất khẩu cho Triều Tiên đều tìm được đường vào”.

ten lua1
                                                                   Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên. 

Mối lo ngại càng tăng từ một thập kỷ trước đây về việc Triều Tiên có trong tay động cơ do Nga thiết kế để phục vụ cho sản xuất tên lửa cùng nhiên liệu để giúp chúng hoạt động.

Bản ghi nhớ bí mật có chữ ký của cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice vào tháng 10/2008 từng cảnh báo các đồng minh về việc Triều Tiên đã có một thiết bị chạy bằng UDMH. Điều này cho thấy tiến bộ đáng kể của Bình Nhưỡng trong công nghệ sản xuất nhiên liệu lỏng, cho phép nước này phát triển các tên lửa tầm xa.

Theo hình ảnh vệ tinh, vụ phóng tên lửa diễn của Triều Tiên hôm 15/9, với hành trình bay qua phía bắc Nhật Bản, được thực hiện từ một trong những bệ phóng di động chạy bằng nhiên liệu lỏng UDMH.

Các quan chức liên bang, trợ lý Quốc hội và các nhà khoa học Mỹ về tên lửa cho hay, những năm gần đây Bình Nhưỡng có được nhiên liệu cho tên lửa từ một công thức bí mật và thiết bị sản xuất chúng có xuất xứ từ Trung Quốc, đối tác thương mại chủ yếu của  Triều Tiên.

Bắc Kinh vẫn sử dụng UDMH để điều khiển các vệ tinh và đầu đạn hạt nhân cũng như xuất khẩu nhiên liệu “nọc độc” này cho nhiều nước trên thế giới.

Trung Quốc luôn phủ nhận việc hỗ trợ chương trình tên lửa của Triều Tiên, và nhiên liệu lỏng UDMH được Bắc Kinh đưa vào danh sách các nhiên liệu xuất khẩu một cách có kiểm soát 15 năm nay. Tuy nhiên, một báo cáo bí mật từ WikiLeak năm 2008 tiết lộ bằng chứng về việc Bắc Kinh đã không tuân thủ đúng việc kiểm soát hoạt động xuất khẩu liên quan tới tên lửa.

Câu hỏi lúc này là liệu Triều Tiên đã chắc chắn có thể tự sản xuất nhiên liệu cho tên lửa hay chưa. Với sự quyết tâm và những gì Bình Nhưỡng đã làm nhằm chứng minh họ có thể phát động cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ, giới chuyên gia cho rằng đây chỉ là một rào cản khác mà Triều Tiên sẽ vượt qua.