Tình báo Mỹ tiết lộ thông tin chấn động về Triều Tiên

Loading...

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước nói ông có thể sớm quay trở lại Triều Tiên để cố gắng xác minh các cam kết đạt được tại hội nghị Trump-Kim.

 

Trong một bản tin ngày 29.6, mạng lưới truyền hình NBC cho biết đánh giá tình báo mới nhất của Mỹ dường như trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, người đã tweet sau một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có vào ngày 12.6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa”.

NBC dẫn lời 5 quan chức không nêu danh tính của Mỹ nói rằng trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã đẩy mạnh sản xuất uranium tinh chế cho vũ khí hạt nhân, ngay cả khi họ tiến hành ngoại giao với Mỹ.

loading...

Mạng lưới truyền hình này dẫn lời các quan chức Mỹ nói đánh giá tình báo kết luận rằng Triều Tiên có nhiều hơn một địa điểm hạt nhân bí mật ngoài cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân được biết tới tại Yongbyon.

CIA từ chối bình luận về bản tin của NBC. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể xác nhận bản tin này và không bình luận về các vấn đề liên quan đến tình báo. Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận.

Bản tin của NBC khơi lên thêm nghi vấn về chuyện liệu Triều Tiên có sẵn lòng tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc để từ bỏ chương trình vũ khí hiện đang đe dọa Mỹ hay không, mặc dù ông Donald Trump đã nhiệt tình vẽ nên hình ảnh đầy lạc quan về kết quả hội nghị thượng đỉnh.

NBC dẫn lời một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ nói rằng quyết định của Triều Tiên đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trước hội nghị là bất ngờ, và việc hai bên đang đàm phán là một bước đi tích cực.

Triều Tiên đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh là sẽ “nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, nhưng tuyên bố chung của ông Kim Jong-un và ông Donald Trump không đưa ra chi tiết về cách thức hay thời điểm mà Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước nói ông có thể sớm quay trở lại Triều Tiên để cố gắng xác minh các cam kết đạt được tại hội nghị Trump-Kim.

Tuần này, 38 North, một dự án ở Washington chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết Triều Tiên đã có những có những cải thiện nhanh chóng đối với các cơ sở ở Yongbyon kể từ ngày 6.5, nhưng họ không thể xác định liệu công tác đó có tiếp tục sau ngày 12.6 hay không.

Theo S.M

Lao Động

Loading...