Tình báo Israel: Cuộc không kích của Mỹ và đồng minh vào Syria thất bại

Loading...

Trong khi Mỹ và đồng minh khẳng định cuộc không kích vào Syria cuối tuần qua “thành công hoàn hảo”, giới tình báo và quân sự Israel cho rằng cuộc tấn công đã thất bại.

                    Hiện trường vụ không kích Syria của liên quân

“Nếu Tổng thống (Mỹ) Trump phát lệnh tấn công Syria để cho thấy phản ứng của Mỹ với cáo buộc chính quyền (Tổng thống Syria) Assad sử dụng vũ khí hóa học, thì Mỹ đã đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, nếu còn mục đích khác như làm tê liệt năng lực vũ khí hóa học của Syria, Mỹ có thể chưa đạt được mục tiêu này”, hãng tin YTNews dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel ngày 17/4 cho biết.

Một quan chức tình báo cấp cao khác của Israel cũng nhận định: “Tuyên bố ‘Nhiệm vụ hoàn thành’ và khẳng định năng lực vũ khí hóa học của Syria đã bị phá hủy là không có căn cứ”.

loading...

Giới chức Israel cho rằng, cuộc không kích của Mỹ và đồng minh “chỉ phá hủy một phần” chương trình vũ khí hóa học của Syria. Thực tế, không có tin tức nào về rò rỉ hóa học sau các cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh, điều này nghĩa là các kho vũ khí hóa học được cho là ở Syria không bị ảnh hưởng.

Theo YTNews, tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đưa ra cảnh báo đáp trả Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, chính quyền Syria đã có những bước chuẩn bị đối phó. Dựa theo thông tin mà Israel thu thập đến thời điểm hiện tại, chỉ một số cơ sở vũ khí hóa học của Syria bị phá hủy sau cuộc không kích của Mỹ và đồng minh.

Rạng sáng 14/4, lực lượng của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã nã 105 tên lửa nhằm vào 3 mục tiêu của Syria. Mỹ sau đó khẳng định, các tên lửa đã đánh trúng tất cả mục tiêu và đánh vào “trái tim” chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Tuy nhiên, Syria tuyên bố đã bắn hạ hầu hết tên lửa của phương Tây. Theo tin tức từ phía Nga, Syria đã đánh chặn thành công 71 tên lửa và các mục tiêu ở Syria không hư hại đáng kể ngoại trừ trung tâm nghiên cứu Barzeh.

Minh Phương

Theo Business Insider

Loading...