Thông tin về chuyên án ma túy lóng luong: Huy động cả xe bọc thép và hỏa lực mạnh!

Loading...

9h30 sáng nay (3/7), Công an tỉnh Sơn La tổ chức họp báo thông tin về vụ tiêu diệt 2 trùm ma tuý Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận (Thuận “chột”)

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi với công anh tỉnh Sơn La: Vì sao trong thời gian dài để xảy ra tình trạng Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên gây rối, nổ súng làm mất tình hình an ninh và đe doạ đến tính mạng người dân. Trách nhiệm của chính quyền địa phương trong những vụ việc này?

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó trưởng Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó trưởng ban chuyên án cho biết, nhóm tội phạm chuẩn bị nhiều súng, lựu đạn và chuẩn bị sẵn 37 bình gas. Địa chỉ mua bình gas ở đâu cơ quan chức năng đã nắm được cụ thể. Bên cạnh những bình gas đó, Tuân và Thuận mua khoảng 200 lít xăng chia ra các can. Khi biết lực lượng công an bao vây, chúng tính toán đến việc chống đối. Ngay ở cổng ra vào có 4 bình gas, kẹp giữa có 1 can xăng 3-5 lít và cả lựu đạn. Nếu chúng ta tấn công, bình gas sẽ gây nổ bởi bom xăng. Sức công phá của 1-2 bình gas có thể hậu quả khôn lường (khoảng 200 m).

loading...

Ngoài ra, lựu đạn của chúng rải ở nhiều vị trí trong nhà. Trong 49 khẩu súng các loại, nhiều khẩu súng còn mới nguyên. Lực lượng công an thông thường chỉ tập luyện bằng AK nhưng nhóm tội phạm này có đến 31 cái ống ngắm để phục vụ cho bắn tỉa, bắn từ xa.

Theo ông Triển, việc khám nghiệm hiện trường rất nguy hiểm. Cơ quan chức năng phải sử dụng trang bị hiện đại để rà, phá bom mìn.

“Tại hiện trường, Công an thu giữ được két sắt vậy trong két sắt đựng những gì?” – Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi.

Lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La cho hay: Trong 2 két sắt, két thứ 1 cảnh sát phát hiện còn vài nghìn USD đã cháy, phần lớn còn lại là tiền lẻ 1.000 và 2.000 đồng. Ở két sắt thứ 2 chứa rất nhiều vũ khí và súng đạn.

Công an tỉnh Sơn La cũng thông tin, sau khi khám nghiệm tử thi hoàn tất, theo nguyện vọng của gia đình có người bị chết, cơ quan điều tra đã đồng ý cho gia đình đưa về mai táng.

Hiện Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kĩ thuật quân sự; chống người thi hành công vụ”. Vụ án đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 27 và 28/6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì tổ chức lực lượng đấu tranh với nhóm đối tượng có nhiều quyết định truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Lóng Luông, mà theo quy định của pháp luật hành vi đó có khung hình phạt đến cao nhất.

Quá trình đấu tranh, lực lượng Công an Sơn La đã kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những đối tượng trên không chấp hành mà còn chống đối.

Như Dân trí đưa tin, sau khi lực lượng Công an dùng loa kêu gọi các đối tượng như Nguyễn Thanh Tuân, Thuận “chột” thì các đối tượng này đã cố thủ trong boongke và dùng súng quân dụng chống trả quyết liệt, buộc lực lượng chức năng phải nổ súng tấn công trấn áp tội phạm.

Sau khi bỏ trốn về Loóng Luông, các đối tượng tiếp tục câu kết với nhóm đối tượng khác để tổ chức thành lập các đường dây mua bán trái phép chất ma tuý. Để đối phó với lực lượng chức năng, Thuận “chột” và Tuân đã xây dựng boongke, trang bị nhiều vũ khí quân dụng. Tất cả hoạt động của các đối tượng đều nằm trong tầm ngắm của lực lượng chức năng từ cách đây vài tháng.

Buổi họp báo tại Công an tỉnh Sơn La thông tin về 2 chuyên án đấu tranh, tiêu diệt 2 trùm ma tuý, 2 nghị phạm khác và bắt sống 3 đồng phạm.

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trưởng ban chuyên án cho biết, 2 trùm ma tuý khét tiếng là Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983), có 4 lệnh truy nã của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Sơn La; đối tượng Nguyễn Văn Thuận (SN 1984), có 2 lệnh truy nã của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La.

Trong cuộc chiến đấu tiêu diệt 2 trùm ma tuý Nguyễn Thanh Tuân và Thuận “chột”, công an đã phải điều động cả xe bọc thép và hoả lực mạnh để tấn công các đối tượng. Đại tá Trần Anh Tuấn cho biết, Ban chuyên án đã huy động lực lượng hơn 300 cán bộ chiến sĩ, chia làm nhiều lớp. Lớp 1 làm nhiệm vụ áp sát nhà đối tượng, tấn công truy bắt đối tượng. Lớp 2 ở vòng ngoài vận động, kêu gọi các đối tượng và sơ tán người dân. Lớp 3 bảo vệ ngăn không cho các đối tượng nơi khác vào giải cứu. Lớp 4 Công an tỉnh Hoà Bình chốt chặn trên các tuyến đường, ngăn chặn từ xa.

Sau hơn một ngày diễn ra cuộc đấu súng quyết liệt, các chiến sĩ trinh sát trong chuyên án đã tiêu diệt 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Thuận “chột”, bắt sống 3 đối tượng cùng một số đối tượng chống đối khác.

Lực lượng Công an cũng thu giữ 3 lựu đạn, 4 súng quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều bình gas và một số tang vật khác, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng thi hành công vụ và nhân dân.

Theo đánh giá của Ban chuyên án, chuyên án đấu tranh với các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này đã góp phần làm thay đổi cục diện, chuyển hoá căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm tại Sơn La.

Theo Dantri

Loading...