Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ Hàn rầm rộ tập trận

Loading...

khoảng 100 chiến cơ, trong đó có 8 chiến cơ tàng hình F-22 Raptor và một số lượng không xác định máy bay ném bom B-52 và tiêm kích F-15K. Các máy bay B-52 tham gia tập trận được triển khai từ căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

Hãng tin Yonhap News dẫn lời một quan chức Không quân ở Seoul cho biết, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần có mục đích tăng cường các kỹ năng hoạt động trên không cho các lực lượng không quân của Hàn Quốc và Mỹ.

Chiến cơ F-22 Raptor cất cánh từ một căn cứ không quân ở Gwangju, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA)

Sự kiện này bao gồm khoảng 100 chiến cơ, trong đó có 8 chiến cơ tàng hình F-22 Raptor và một số lượng không xác định máy bay ném bom B-52 và tiêm kích F-15K. Các máy bay B-52 tham gia tập trận được triển khai từ căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

loading...

Đây là lần đầu tiên hai nước đồng minh quyết định triển khai chiến cơ F-22 trong một cuộc tập trận chung.

Theo giới quan sát, màn biểu dương sức mạnh không quân rầm rộ này dường như nhằm gây thêm sức ép đối với chính quyền Kim Jong Un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào ngày 12/6 tới. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định chi tiết kế hoạch tập trận đã được quyết định từ trước đó.

Đại Thần Sấm là sự kiện thường niên, khởi đầu từ năm 2009. Trướcđây, Triều Tiên thường lên án các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn và đáp trả bằng các vụ thử tên lửa.

Năm nay, trong cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc hồi tháng 3, các quan chức Triều Tiên thừa nhận họ hiểu rằng Washington và Seoul cần tổ chức những cuộc tập trận như vậy.

Theo vietnamnet

Loading...