Philippines cảnh cáo sẵn sàng tuyên chiến với Trung Quốc

Loading...

Tổng thống Rodrigo Duterte đã vạch ra “hai lằn ranh đỏ” cho Trung Quốc ở Biển Đông và tuyên bố…

Đông Phương ngày 29/5 cho biết, ông Alan Cayetano hôm 28 đã nói với giới truyền thông Philippines rằng, nếu Trung Quốc triển khai xây dựng bất cứ thiết bị hay công trình gì ở bãi Scaborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) và định di chuyển tàu đổ bộ Marilo mà Philippines đã ủi bãi Cỏ Mây (hay Second Thomas Shoal, Trung Quốc gọi là Nhân Ái Tiêu) từ năm 1999 đi thì Philippines sẽ coi là vượt “lằn ranh đỏ” và tuyên chiến với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Philippines Alan Cayetano

Ông Alan Cayetano nói, Philippines coi hai hành động trên là “lằn ranh đỏ thứ nhất”. Ngoài ra, nếu Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào định khai thác Biển Tây Philippines (tên họ gọi Biển Đông), như xây dựng công trình hay khai thác tài nguyên dầu khí ở các đảo, bãi và vùng biển tranh chấp với Philippines thì cũng sẽ khiến Philippines tuyên chiến.

Ông Alan Cayetano cũng phủ nhận ý kiến cho rằng Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte đã mềm yếu trước Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Ông nhấn mạnh, Philippines thường xuyên bày tỏ quan ngại và quân đội Philippines sẽ tiếp tục tiếp tế cho quân đội đóng tại Bãi Cỏ Mây cũng như tu sửa đường băng (trên đảo Thị Tứ – thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).
Theo vietnamnet
Loading...