Ông Trump vung tiền bịt miệng sao khiêu dâm

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các khoản tiền được trả cho hai phụ nữ khẳng định có quan hệ tình ái với ông là “không vi phạm các quy định vận động tranh cử”.

(Từ trái sang phải) Cựu luật sư Michael Cohen, Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu Karen McDougal

Theo BBC, trong cuộc phỏng vấn với chương trình tin tức Fox & Friends, sẽ được phát sóng đầy đủ vào hôm nay theo giờ Mỹ, ông Trump đã trả lời các câu hỏi về các khoản tiền chi cho 2 phụ nữ khẳng định từng quan hệ tình ái với ông cách đây hơn 10 năm, khi khẳng định chúng không vi phạm quy định tranh cử. Ông nói các khoản tiền chi trả này là tiền cá nhân của ông, không phải từ chiến dịch tranh cử.

“Chúng là tiền của tôi. Và tôi đã viết trên mạng xã hội về điều đó. Khoản tiền đó không xuất phát từ chiến dịch tranh cử”, ông Trump khăng khăng nói, và cho biết thêm rằng ông chỉ biết về các khoản tiền đó về sau này, theo BBC.

Bình luận trên diễn ra sau khi cựu luật sư của ông, Michael Cohen, thừa nhận tội vi phạm luật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 vì việc xử lý các khoản tiền bí mật trên.

Bình luận của ông Trump mâu thuẫn với một tuyên bố mà ông Cohen thề thốt trước đó, trong đó ông nói rằng chính Tổng thống đã yêu cầu ông chi các khoản tiền trên.

Hồi tháng 7, ông Cohen đã công bố các cuốn băng ghi âm ông và Tổng thống Trump được cho là thảo luận một trong các khoản tiền trên trước cuộc bầu cử.

Trước đó, vào tháng 4, trong bình luận công khai đầu tiên về nghi vấn mối quan hệ với ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, ông Trump thẳng thừng phủ nhận biết về khoản tiền 130.000 USD được trả cho cô thông qua luật sư Cohen.

Cô Daniels, người mang tên thật là Stephanie Clifford, nói rằng cô và ông Trump đã có quan hệ tình dục tại một phòng khách sạn vào năm 2006.

Các bình luận mâu thuẫn

Khi được một phóng viên đặt câu hỏi trên phòng họp báo của chuyên cơ Không lực Một rằng liệu ông có biết về việc liệu Cohen đã trả số tiền trên cho cô Daniels, ông trả lời vào thời điểm đó: “Tôi không biết”.

Một tháng sau đó, ông Trump chính thức tiết lộ số tiền chuyển cho ông Cohen là trong khoảng từ 100.001 đến 250.000 USD cho các phi phí phát sinh vào năm 2016.

Theo luật pháp Mỹ, các khoản chi trả không được tiết lộ, nhằm che giấu những câu chuyện không có lợi cho một ứng viên chính trị, có thể bị xem là vi phạm luật tài chính tranh cử của Mỹ.

Cả các công tố viên và ông Cohen đều thừa nhận rằng ông Cohen đã vi phạm luật tài chính tranh cử khi xử lý các khoản thanh toán trên. Ông Cohen, từng là luật sư riêng của ông Trump trong hơn 1 thập niên, đã thừa nhận chuyển tiền cho 2 phụ nữ, được tin là Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal.

Hôm 21/8, ông Cohen đã thừa nhận phạm 8 tội danh trong một phiên tòa ở Manhattan, New York, gồm 5 tội danh trốn thuế, 1 tội gian lận ngân hàng và 2 tội danh vi phạm luật tài trợ bầu cử. Ông này thừa nhận về việc thảo luận hoặc chi trả các khoản tiền bí mật cho 2 phụ nữ được cho là từng có quan hệ với ông Trump để không công khai các thông tin bất lợi ra công chúng về “một ứng viên đang chạy đua vào vị trí liên bang”.

Ông Cohen không trực tiếp nêu tên ông Trump tại phiên tòa, mà thay vào đó nhắc tới một “ứng viên”, người đã chỉ đạo ông thực hiện các khoản chi trái phép. Ứng viên đó, mặc dù ông Cohen không nêu tên, rõ ràng là Donald Trump.

Ông Cohen nói các khoản tiền được thực hiện phục vụ “mục đích chính là gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016”.

Luật sư của ông Cohen, Lanny Davis, đặt câu hỏi rằng tại sao tổng thống Mỹ không nên bị truy tố về các tội danh mà ông Cohen thừa nhận thay ông.

Ông Cohen đã đạt được một thỏa thuận với các công tố viên, trong đó mức án mà ông có thể phải đối mặt có thể giảm từ 65 năm xuống 5 năm và 3 tháng.

Ông Trump có thể bị luận tội?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/8 đã trải qua ngày có thể là tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống cho tới nay. Hai đám mây “khủng” treo lơ lửng trên đầu ông Trump nhiều tháng qua đã ập xuống gần như đồng thời vào chiều thứ Ba theo giờ Mỹ và dội mưa xuống đầu ông chủ Nhà Trắng.

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ từ từ 4-5 giờ chiều, hai chuyện – đều rất xấu đối với Tổng thống Trump – đã xảy ra liên tiếp. Hai nhân vật từng là trợ lý đắc lực và thân cận nhất của ông Trump đã vướng vào vòng lao lý.

Ngoài vụ việc của ông Cohen, Paul Manafort – người giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump trong 5 tháng vào năm 2016 – cũng bị kết tội đối với 8 tội danh về tài chính, trong đó có gian lận ngân hàng và gian lận thuế.

Đối với 10 cáo buộc khác chống lại Manafort, bồi thẩm đoàn tại bang Virginia chưa đi đến một quyết định thống nhất và chủ tọa phiên tòa đã ấn định một phiên xử khác đối với các cáo buộc này.

Hai “quả tạ” liên tiếp là dấu hiệu rõ ràng nhất cho tới nay về khó khăn pháp lý và chính trị vốn ngày càng dồn lên nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Mặc dù các ảnh hưởng pháp lý cần có thời gian để làm rõ, nhưng thiệt hại chính trị là không thể phủ nhận, khi đảng Dân chủ nắm lấy cơ hội này để công kích Tổng thống.

“Đó là một ngày rất nghiêm trọng, một ngày rất tồi tệ”, John Dean, cựu luật sư Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Richard Nixon, nói về các ảnh hưởng từ vụ việc của ông Cohen đối với ông Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông. “Tôi nghĩ rằng hôm nay chúng ta đã có một tổng thống phạm tội và điều đó mang tính lịch sử”.

Ông Trump, người giành chiến thắng bầu cử một phần nhờ chỉ trích đối thủ chính Hillary Clinton là một “tội phạm” với những khẩu hiệu như “đáng bị bỏ tù” trong các cuộc vận động tranh cử, giờ đây lại chứng kiến 3 cố vấn thân cận bị các công tố viên liên bang lật tẩy, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Đảng Dân chủ đã nắm lấy cơ hội để tấn công Tồng thống Trump, trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 đang đến gần, khi họ hi vọng giành lại quyền kiểm soát ít nhất một viện trong quốc hội.

“Nhà Trắng ngày càng giống một ổ tội phạm, khi cựu quản lý chiến dịch tranh cử và luật sư riêng của ông Trump bị buộc tội”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal của bang Connecticut nói.

Paul S. Ryan, một luật sư chuyên về vấn đề tài chính tranh cử, cho rằng nếu ông Trump biết về các khoản chi trên, và nếu các khoản chi này trái phép, ông Trump có thể bị buộc tội vi phạm luật bầu cử bằng việc chấp nhận các khoản chi bất hợp pháp và không tiết lộ chúng.

Các hướng dẫn hiện thời của Bộ Tư pháp Mỹ quy định rằng một tổng thống không thể bị luận tội và rằng bất kỳ sai phạm nào của tổng thống nên được chuyển qua quốc hội để chuẩn bị cho tiến trình luận tội. Các hướng dẫn này không mang tính ràng buộc pháp lý.

Theo BBC

Loading...