Ông Trump nói chiến tranh liên Triều sớm kết thúc

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, kết thúc chiến tranh liên triều.

Họp báo kết thúc

“Chúc mừng tất cả mọi người. Đối với tôi, đây là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử thế giới. Tôi muốn mọi chuyện sẽ được giải quyết”, Tổng thống Trump nói trước khi kết thúc cuộc họp báo.

loading...

“Nếu bạn chưa đưa được quả bóng qua vạch gôn, thì điều đó vẫn là chưa đủ”, ông Trump nói.

Mỹ làm gì nếu ông Kim không thực hiện cam kết?

Một phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump rằng ông sẽ làm gì nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un không tuân thủ các cam kết.

“Không, tôi nghĩ ông ấy sẽ tuân thủ. Tôi thực sự tin là như vậy… Tôi nghĩ ông ấy sẽ thành thực làm điều đó. Nhưng cũng có thể tôi sai. Tôi có thể đứng trước mặt bạn trong 6 tháng tới và nói tôi đã sai”, ông Trump nói.

Cơ hội gặp mặt lần hai

Khi được hỏi về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump nói rằng mặc dù kế hoạch này chưa được chuẩn bị, song cả hai “có lẽ cần thêm một cuộc gặp hoặc một hội nghị thượng đỉnh nữa”.

Mỹ không trả tiền cho tiến trình phi hạt nhân hóa

Khi được hỏi làm thế nào để chính quyền Triều Tiên có thể chi trả các khoản tiền trong quá trình phi hạt nhân hóa khi Bình Nhưỡng đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, ông Trump cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản có thể hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên. “Mỹ sẽ không phải giúp họ”, ông Trump khẳng định.

Không muốn đe dọa Triều Tiên

Tổng thống Trump cho biết ông không mong muốn “đe dọa” Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông nói rằng bất kỳ cuộc xung đột nào dính líu tới Triều Tiên có thể dẫn tới cái chết của hàng chục triệu người tại Hàn Quốc vì thủ đô Seoul nằm rất gần biên giới Triều Tiên.

Khi được hỏi lý do ông từng đe dọa trút “lửa và thịnh nộ” vào Triều Tiên trước đây, Tổng thống Trump cho biết vào thời điểm đó, những lời lẽ như vậy là phù hợp.

Không từ bỏ bất kỳ điều gì

Tổng thống Trump đã phản bác ý kiến của những người chỉ trích, cho rằng Mỹ không nhận lại được gì từ cuộc gặp với ông Kim Jong-un.

“Tôi chưa từ bỏ điều gì. Tôi vẫn đang đứng ở đây. Tôi chưa được ngủ suốt 25 giờ. Nhưng tôi nghĩ tôi cần làm vậy”, Tổng thống Trump nói. Ông Trump khẳng định thượng đỉnh lần này “tốt cho cả Mỹ và Triều Tiên”.

“Chỉ có người nào không thích Donald Trump mới nói ông ấy không nhận lại được gì”, Tổng thống Trump cho biết, đề cập tới một loạt cam kết của Triều Tiên như phi hạt nhân hóa, thả 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ và trao trả hài cốt của những lính Mỹ tử trận.

Điều kiện dỡ bỏ trừng phạt

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa trong thời gian “nhanh nhất có thể”, song cũng thừa nhận rằng việc này có thể mất một thời gian dài.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sẽ được dỡ bỏ “khi chúng ta chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là yếu tố gây lo ngại nữa”.

Ông Kim nhận lời mời thăm Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ tới thăm Bình Nhưỡng “vào thời điểm xác định”.

Ông Trump cũng cho biết đã mời ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời, song sự kiện này sẽ diễn ra “vào thời điểm phù hợp”.

Ông Trump khen khả năng lãnh đạo của ông Kim Jong-un

Tổng thống Trump khen ngợi năng lực của ông Kim Jong-un khi điều hành đất nước ở độ tuổi còn trẻ. “Ông ấy rất tài năng”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thực hiện theo đúng cam kết mà cả hai đã ký hôm nay.

Khi được phóng viên Jim Acosta của CNN hỏi liệu ông có tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không, Tổng thống Trump nói: “Tôi tin”.

Một phóng viên đặt câu hỏi cho ông Trump rằng: “Làm thế nào để bảo đảm rằng Triều Tiên không chỉ nói, mà sẽ hành động”?

“Bạn có thể chắc chắn được bất kỳ điều gì không? Bạn không thể chắc chắn được. Tôi nghĩ ông ấy (Kim Jong-un) muốn đạt được một thỏa thuận”, ông Trump cho biết.

Ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung, ngụ ý tới các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mà Triều Tiên vẫn phản đối từ trước đến nay. Tổng thống Trump nói các cuộc tập trận rất tốn kém và Mỹ thường phải chi trả phần lớn kinh phí.

Ông Trump hy vọng rốt cuộc sẽ rút lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc về nước, song vấn đề này chưa được đưa ra trong nội dung đàm phán hiện nay.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm, ông hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ chấm dứt. Sau chiến tranh liên Triều (1950-1953), Triều Tiên và Hàn Quốc mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình, do vậy về mặt kỹ thuật hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Tổng thống Trump họp báo sau cuộc gặp với ông Kim Jong-un

Tổng thống Trump mở đầu cuộc họp báo bằng lời cảm ơn tới nước chủ nhà Singapore vì sự đón tiếp tuyệt vời, đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long.

“Chúng tôi sẵn sàng viết một chương mới”, ông Trump nói về hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Tổng thống Trump nói rằng “sự thay đổi thực sự” hoàn toàn “có khả năng” diễn ra và mô tả “cuộc gặp với Chủ tịch Kim chân thành, trực diện và hiệu quả”.

Ông Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì đã thực hiện bước đi quan trọng đối với người dân. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, “kẻ thù rốt cuộc cũng có thể trở thành bè bạn” và Triều Tiên sẽ có thể đạt được bất kỳ điều gì nước này muốn nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân và đi theo con đường phát triển kinh tế.

Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói với ông rằng Triều Tiên sẽ phá hủy một khu thử động cơ tên lửa chính. Cam kết này không được nêu trong tuyên bố chung vừa được hai nhà lãnh đạo ký kết chiều nay, song Tổng thống Trump cho biết cả hai đã đồng ý thực hiện điều này “sau khi ký thỏa thuận”.

Tổng thống Trump cũng tóm tắt thỏa thuận mà ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký trước đó. Ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định “cam kết nhất quán về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Bục phát biểu của Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở khách sạn Capella. (Ảnh: ST)

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền thông vào lúc 16h (theo giờ địa phương). Bục phát biểu đã được chuẩn bị sẵn và các phóng viên cũng đã ngồi kín trong phòng.

Truyền hình Triều Tiên chưa đưa tin về hội nghị thượng đỉnh

Truyền hình nhà nước Triều Tiên chiều nay bắt đầu giờ phát sóng truyền thống vào lúc 15h (theo giờ địa phương), song không đưa tin về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thay vào đó, truyền hình nhà nước Triều Tiên chỉ phát đoạn clip ngắn chiếu hình ảnh một nữ phát thanh viên nói về chuyến tham quan của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới các điểm du lịch nổi tiếng của Singapore, song không có hình ảnh hay video về chuyến tham quan này. Những gì phát thanh viên này nói trùng khớp với bản tin từng được Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng tải trước đó.

Trung Quốc hoan nghênh thượng đỉnh Mỹ – Triều

Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mô tả thượng đỉnh Mỹ – Triều là “cuộc đối thoại bình đẳng” giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Vương khẳng định đây chính xác là những gì mà Trung Quốc vẫn luôn chờ đợi. Ông cũng nhấn mạnh rằng không ai có thể nghi ngờ về “vai trò quan trọng và duy nhất của Trung Quốc” trong vấn đề Triều Tiên và Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện vai trò này.

Giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh quan tâm tới việc giảm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, song cũng lo ngại nguy cơ bị gạt ra khỏi bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ nói văn kiện vừa ký kết là thỏa thuận lịch sử

“Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ký thỏa thuận chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, khởi đầu một mối quan hệ mới”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter.

Các phóng viên chuẩn bị dự họp báo của Tổng thống Trump

Các phóng viên đổ về khách sạn Capella chuẩn bị họp báo của Tổng thống Trump

Các phóng viên đã tập trung trong một căn phòng tại khách sạn Capella để chuẩn bị cho cuộc họp báo sắp diễn ra của Tổng thống Donald Trump.

Bên trong căn phòng chuẩn bị diễn ra họp báo của Tổng thống Trump (Ảnh: ST)

Ký kết văn kiện quan trọng

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký thỏa thuận tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sáng nay 12/6 đã có cuộc gặp đầu tiên tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore. Sau nghi thức chào hỏi xã giao, ông Trump và ông Kim Jong-un đã có cuộc họp kín trước khi tiến hành họp mở rộng với các quan chức Mỹ và Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng cùng nhau ăn trưa kết hợp làm việc tại khách sạn Capella.

Sau thời gian đi dạo riêng tư trong khuôn viên khách sạn, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cùng ký kết thỏa thuận quan trọng trước khi nói lời chào tạm biệt. Ông Trump dự kiến sẽ tổ chức gặp mặt báo chí vào chiều này để giải đáp các thắc mắc và làm rõ bản thỏa thuận vừa ký kết với ông Kim Jong-un.

Theo Dantri

Loading...