Ông Trump đòi các nước NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 đề nghị các quốc gia thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tăng chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP, tức là gấp đôi mục tiêu 2% GDP mà nhiều nước NATO vẫn chưa đạt được.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận, ông Trump đã đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO, đang diễn ra tại Brussels, Bỉ. Ông Trump cũng từng nêu ra vấn đề này tại cuộc họp của các lãnh đạo NATO hồi năm ngoái.

“Tổng thống Trump muốn thấy các đồng minh của chúng tôi chia sẻ thêm gánh nặng và ở mức tối thiểu phải đáp ứng các nghĩa vụ đã công bố của họ”, bà Sanders nhấn mạnh.

loading...

Các tổng thống Mỹ trước đây cũng từng lên tiếng đòi châu Âu phải gánh nhiều trách nhiệm hơn cho vấn đề an ninh quốc phòng của đất nước họ, và do đó giảm gánh nặng đóng góp cho những người đóng thuế Mỹ trong việc duy trì các lực lượng ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, chưa có vị lãnh đạo Nhà Trắng nào lại có các phát biểu thẳng thừng như ông Trump.

Theo CNN, điều khiến ông Trump bất bình nhất hiện nay là phần lớn các quốc gia NATO vẫn chưa tăng chi tiêu quốc phòng để thỏa mãn mục tiêu chi ít nhất 2% GDP vào năm 2024. Trong số 29 nước thành viên NATO hiện chỉ có 5 nước thỏa mãn được mục tiêu này trong năm nay là Mỹ, Hy Lạp, Estonia, Anh và Latvia. Ông Trump cũng nêu đích danh tên nước Đức trong các chỉ trích của mình.

Song, theo các con số thống kê mới nhất từ NATO, bản thân nước Mỹ cũng không chi tiêu cho quốc phòng nhiều như ông Trump đang kêu gọi các nước đồng minh.

Hôm 11/7, ông Trump tuyên bố, Mỹ đang chi 4,2% GDP vào quốc phòng. Nhưng, các dữ liệu do chính NATO công bố một ngày trước đó ghi nhận, Mỹ dự kiến chỉ chi khoảng 3,5% GDP cho quốc phòng trong năm 2018, tức là thấp hơn mức 3,57% của năm ngoái. Trong khi đó, chi tiêu của Đức cho quốc phòng năm 2018 dự kiến chỉ là 1,21% GDP, nhỉnh hơn đôi chút so với năm 2017.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ chối bình luận về các phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho biết, trọng tâm chính của khối vẫn là hướng mọi nước thành viên đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng.

BBC dẫn lời ông Stoltenberg giải thích thêm, suốt nhiều thập niên sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các nước NATO đã cắt giảm ngân sách quốc phòng khi các căng thẳng giảm xuống. Và hiện tại, họ cần tăng chi tiêu quốc phòng vào thời điểm các căng thẳng đang leo thang.

Theo Vietnamnet

Loading...