Ông Thăng từng nói đến chuyện bị mất chức như thế nào?

Theo thông báo tại hội nghị Trung ương 5 ngày 7/5, ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo và cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị. Đáng chú ý, trước đây cũng đã có lần ông Thăng đề cập đến chuyện bị mất chức…

Câu chuyện hi hữu này diễn ra vào tháng 1/2012. Khi ấy, ông Thăng mới vừa nhậm chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải được 5 tháng. Trong một buổi đối thoại trực tuyến, trước ý kiến hỏi rằng ông có sợ mất chức không khi đưa ra những giải pháp quyết liệt trên cương vị Bộ trưởng, ông Thăng đã chia sẻ về chuyện sẽ như thế nào nếu bị cách chức.

Cụ thể, trả lời cho câu hỏi trên, ông Thăng khẳng định: “Sau 5 tháng nhậm chức, những việc tôi làm không có sáng kiến nào mới cả mà là những việc đã được đề ra 10 năm nay nhưng chưa ai làm. Tuy nhiên, tôi rất mừng vì đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân và xã hội.

Thời gian mới đây, ông Nguyễn Quốc Cường Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam có chuyển cho tôi bức thư ngỏ của một người nông dân gửi Bộ trưởng Bộ trưởng GTVT.

Bức thư viết: Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi ủng hộ các biện pháp quyết liệt vừa rồi của ông, mong ông tiếp tục duy trì. Nếu vì lý do gì đó, Quốc hội có phế truất, không cho ông làm Bộ trưởng nữa, thì ông hãy về với chúng tôi, chúng tôi sẽ bầu ông làm trưởng thôn, chúng tôi sẽ mời ông các món ăn dân dã nhưng rất ngon như tôm, cua, cá, ốc, ếch, chiều chiều chúng tôi sẽ mời ông đi thả diều, cũng vui lắm, không nhất thiết phải làm việc nọ hay việc kia”.

Ông Đinh La Thăng được cho là phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những sai phạm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong giai đoạn 2009-2015. Cụ thể, trong giai đoạn này, Ban thường vụ Đảng ủy PVN  thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên dẫn đến nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, khó thu hồi với tổng số tiền rất lớn.

đlt
Vụ việc đã gây ra sự chú ý lớn với dư luận những ngày qua. 

Với việc ông Đinh La Thăng thôi chức, Bộ Chính trị khóa XII còn 18 thành viên. Cùng với đề xuất xem xét kỷ luật ông Thăng, Ủy ban Kiểm tra còn quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 với ông Phùng Đình Thực; cách chức Phó bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 với ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ Đảng ông Nguyễn Xuân Sơn nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN (ông này đã bị khởi tố); cảnh cáo ông Nguyễn Quốc Khánh nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, nguyên Phó tổng giám đốc.

Chia sẻ