Ông Đinh La Thăng nói gì về việc chuyển tiền cho PVC

loading...

Tại phiên toà, trả lời phần thẩm vấn của HĐXX liên quan đến hợp đồng số 33 chưa đủ điều kiện, thuộc cấp khai đã báo với ông Đinh La Thăng về việc này nhưng ông Thăng vẫn lệnh: “Tôi không biết, sang tuần các ông phải chuyển tiền cho PVC”.

Trong buổi sáng 9/1, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo Đinh La Thăng, Ninh Văn Quỳnh, Vũ Hồng Chương liên quan đến Hợp đồng EPC số 33 (về việc “Thiết kế, chế tạo, kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói và vận chuyển, giao hàng đến công trường, thông quan hàng hoá, bảo hiểm, dỡ hàng tại công trường, xây dựng, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu, bàn giao và bảo hành Công trình NMNĐ Thái Bình 2 gói thầu “EPC xây dựng nhà máy chính” thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình NMNĐ Thái Bình 2 (2x600MW)”) mà ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cho các thuộc cấp chuyển số tiền hơn 1.300 tỉ đồng và hơn 6,6 triệu USD trái quy định cho PVC. .

Tại phiên tòa, ông Thăng khẳng định đã chỉ đạo rõ số tiền này chỉ được sử dụng cho dự án không được dùng vào mục đích khác.

Khi tòa đặt vấn đề hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện mà bị cáo đã cho tạm ứng 10% giá trị hợp đồng như vậy có đúng không? Ông Thăng trả lời: “Lúc đó bị cáo chưa biết gì về hợp đồng 33”.

Loading...

Ngay sau đó, Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN được HĐXX mời lên đối chất. Ninh Văn Quỳnh cho biết: “Bị cáo đã báo cáo nội dung hợp đồng 33 với anh Thăng, còn một số nội dung khiếm khuyết của hợp đồng thì báo cáo trực tiếp với ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN.

Bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cũng tiếp tục được Tòa yêu cầu đối chất.

Bị cáo Chương khẳng định đã báo cáo cụ thể về hợp đồng 33 không đúng quy định với ông Đinh La Thăng.

Ông Đinh La Thăng bị thuộc cấp Vũ Hồng Chương tố về việc biết rõ Hợp đồng số 33 là sai phạm nhưng vẫn yêu cầu chuyển tiền cho PVC.

 

Vũ Hồng Chương khai, tại cuộc họp ngày 31/3/2011, ông Đinh La Thăng chỉ đạo ban quản lý dự án rà soát lại nội dung hợp đồng 33 để ký lại hợp đồng điều chỉnh chủ thể.

Đến cuộc họp ngày 1/6, ông Thăng yêu cầu hoàn thành sớm thiết kế tổng thể và sớm thực hiện việc tạm ứng 10% giá trị hợp đồng cho dự án.

“Bị cáo được anh Thăng gọi lên phòng hỏi tại sao không làm văn bản chuyển tiền tạm ứng cho PVC. Bị cáo bảo anh xem lại hợp đồng 33 không phù hợp quy định, không đúng với nghị định 48 của Chính phủ, đề nghị Tập đoàn hướng dẫn ban quản lý thực hiện theo đúng quy định. Khi đó anh Thăng đã cho gọi anh Sơn, (Nguyễn Xuân Sơn, Phó TGĐ PVN) và anh Khánh (Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN) lên phòng. Khi anh Sơn lên hỏi tại sao không chuyển tiền, bị cáo trả lời rằng mới ký hợp đồng chuyển đổi chủ thể, hợp đồng có 2 trang chưa có phòng ban ký nháy vào đó nên chưa đủ điều kiện”, ông Chương khai.

Theo bị cáo Chương, lúc đó ông Thăng vội đi đâu và nói: “Tôi không biết, các ông phải làm sao chuyển tiền tạm ứng cho PVC thực hiện dự án vào tuần sau”.

HĐXX hỏi ông Thăng: “Bị cáo thấy thế nào về lời khai của bị cáo Chương?”

“Bị cáo tôn trọng lời khai của bị cáo Chương” – ông Thăng nói.

Sau phần xét hỏi các bị cáo liên quan đến tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”, HĐXX tiếp tục thẩm vấn nhóm bị cáo về tội “tham ô tài sản”.

BÌNH LUẬN VỤ ÔNG ĐINH LA THĂNG

 • Nguyenkimluyen Nguyenkimluyen · 18:46 ngày 09/01Ngày nào cũng tìm xem và đọc cụ thể từng lời các bị cáo để có câu trả lời sớm nhất cho tinh thần quyết đoán của bác Đinh La Thăng là vì cái gì.
 • Dũng Đoàn · 18:42 ngày 09/01Ông Thăng là cử nhân kế toán, ông nắm rõ nguyên tắc mà sao vẫn cố chỉ đạo làm sai, ???

 • Nam · 18:32 ngày 09/01Ông thăng chỉ đạo làm sao để chuyển tiền vào tuần sau. Cấp dưới phải hiểu ngay là phải làm sao cho đúng thủ tục để chuyển chứ cứ lặng lẽ chuyển thì nghiệp vụ của người trực tiếp làm việc này ở đâu.
 • Nguyên Cảnh · 18:29 ngày 09/01Người dân quê lúa mong chờ có cái nhiệt điên để tạo công ăn việc làm cho con em, dính ngay vào vụ bê bối này thì chắc còn lâu mới xong,Đất nước còn nghèo, cần có những con người tài năng thực sự, chứ đừng có thành lập nhóm coi như anh em, khi đứng trước tòa lại đổ lỗi này cho anh em nọ anh em kia.

 • Vũ Văn Dũng · 18:10 ngày 09/01Sự tham ô tài sản này là cả một đường dây,  Các bị can rồi sẽ khai ra hết. Bé ăn bé to ăn to thôi.

 • Phan Ngọc Quang · 17:09 ngày 09/01Qua lời khai của ông Chương thì dư luận đủ hiểu vấn đề.
 • Văn Hùng Lê · 15:55 ngày 09/01Tôi thấy cái câu “ tôi không biết các ông tuần sau phải chuyển tiền” thực tế là sự chỉ đạo ráo riết  anh em làm việc nhiệt tình đảm bảo tiến độ chứ có gì đâu mà nói là chỉ đạo làm sai?

 • Đỗ Phong · 15:48 ngày 09/01Ton trong loi khai chu chua cong nhan loi khai la dung, Vay la hop dong 33 chua co hieu luc ma phap luat da cho thuc hien hay ong Thang khong biet den hop dong 33 ma da cho chuyen tien.

 • Vũ Ngọc Tuấn · 15:29 ngày 09/01Thể hiện sự quyết tâm thực hiện dù biết sai phạm.
 • Thanh Bình · 15:19 ngày 09/01Cách hành xử của ông Thăng cho thấy ổng không cần quy định, pháp lệnh kế toán và các quy định về quản lý kinh tế đã chỉ đạo và ép cấp dưới làm trái gây hậu quả nghiêm trọng

 • Việt Hạ · 14:57 ngày 09/01 nếu cấp dưới không làm sai, tiền không thất thoát thì chả sao, đây cấp dưới tự ý đem tiên làm việc khác,  nói thật quỳnh và chương đều đổ tội cho ông thăng

 • Nguyễn Minh Quang · 14:35 ngày 09/01Mình bị sếp cũ bảo “ông làm dự toán tăng lên để làm, tội tôi chịu”. Mình bảo ” tôi không làm, tôi ký sau này kiểm tra người ta cười cái mặt tôi à. Anh bảo thằng khác làm” . Ông ta lại bảo ” anh in ra đưa tôi ký”. Mình bảo ” tôi không điên”. Một lần khác ông ấy ra lệnh ” các anh cứ cho làm, tội đâu tôi chịu”. Mình bảo ” ông chịu cái gì? Người ta chết hết rồi, ông lấy gì mà chịu”. Thế là sếp im và thù mình.

 • Sanu · 14:04 ngày 09/01Cái cách phát ngôn đủ biết ông Thăng ra lệnh phải chuyển tiền ,

loading...