Nhiều dấu hiệu Mỹ đang ráo riết tập hợp vũ khí cho một cuộc tấn công lớn

Loading...

Tưởng như “thùng thuốc súng” Syria đang dần hạ nhiệt sau vụ tập kích đường không ồ ạt của Mỹ và đồng minh hôm 14-4, nhưng không, bão lớn sắp ập đến?

Có nhiều dấu hiệu về khả năng Mỹ và phương Tây có thể tiếp tục mở đợt không kích mới nhằm vào quốc gia Cận Đông này với một tín hiệu rõ ràng nhất là tuyên bố cứng rắn của giới chức quân sự Mỹ sẵn sàng tấn công quân sự Nga ở Syria.

“Khoảng lặng” trước bão lớn

Theo những thông tin công khai, trong tháng 5-2018, lực lượng quân sự Mỹ tại Trung Đông sẽ được tăng cường thêm Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman với đầy đủ lực lượng hùng mạnh nhất.

loading...

Nhóm tác chiến này sẽ củng cố tiềm lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Mỹ tại chỗ với nhiều loại vũ khí hiện đại, trong đó có không ít hơn 700 tên lửa hành trình Tomahawk. Ai sẽ là mục tiêu của nhóm tác chiến này mà không phải là Syria!

Một thông tin khác rò rỉ từ hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin cho thấy, Mỹ đang có ý định đặt mua tên lửa hành trình phóng ngoài ô phòng không hiện đại nhất JASSM-ER.

Ngoài ra, cũng theo thông tin từ Lockheed Martin, trong chiến dịch không kích tối 14-4, Không quân Mỹ đã sử dụng JASSM-ER từ các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle. Lầu Năm góc có truyền thống mỗi khi chuẩn bị cho hoạt động quân sự lớn, nguồn vũ khí dự trữ được sử dụng nhiều, thì chúng sẽ được mua bổ sung.

                 Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Vụ việc hệ thống phòng không Syria báo động nhầm mới đây liệu có phải là vô tình khi nhiều chuyên gia quân sự nhận định đây chính là “bài thuốc thử” của Mỹ và Israel để tìm yếu điểm trong hệ thống phòng không quốc gia Cận Đông này. Đây có thể là hành động thăm dò và đánh giá lại năng lực phòng không của Syria sau thất bại của cuộc không kích tối 14-4.

Không có hệ thống phòng thủ nào là hoàn hảo, vậy liệu hành động của Mỹ và đồng minh nói trên có phải đang chuẩn bị cho kịch bản không kích sắp tới?

Một động thái rõ ràng khác là những tuyên bố cứng rắn của giới chức Mỹ liên quan tới sự hiện diện của các lực lượng quân sự Nga tại Syria, thậm chí là sử dụng vũ lực nếu cần. Điều này đã được thể hiện trong tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell gửi tới Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

“Chúng tôi không hề muốn đối đầu, nhưng lực lượng quân sự Mỹ sẽ không ngần ngại dùng vũ lực cần thiết và tương ứng để tự vệ”, ông Wess Mitchell tuyên bố.

Loading...