Nhật, Mỹ muốn tăng cường ảnh hưởng bằng cách bán F15 cho ĐNA

Loading...

Tokyo muốn thông qua Washington để chào bán tiêm kích F-15 cho một số đối tác Đông Nam Á, sau đó dùng tiền mua chiến đấu cơ F-35.

Một số quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết nước này đang thảo luận việc bán hàng loạt tiêm kích F-15J đời cũ cho Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên Tokyo xuất khẩu khí tài quân sự đã qua sử dụng cho Washington. Ngân sách từ hợp đồng này dự kiến dành cho việc mua sắm chiến đấu cơ tàng hình F-35, sau đó Mỹ sẽ bán những chiếc F-15J cho nước thứ ba, Nikkei đưa tin.

Hai bên dường như đang thống nhất các điều khoản cụ thể như số lượng máy bay và chi phí cho từng chiếc. Tokyo hy vọng tránh được sự phản đối từ dư luận sau kế hoạch tăng chi tiêu quân sự, đồng thời giúp nước này có thêm kinh nghiệm trong việc bán vũ khí đã qua sử dụng cho các quốc gia khác.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đang biên chế khoảng 200 tiêm kích hạng nặng F-15J một chỗ ngồi và F-15DJ hai chỗ ngồi. Chúng đóng vai trò xương sống, bảo đảm khả năng tuần tra và đánh chặn tầm xa của Tokyo.

loading...

Gần một nửa trong số này đã được đại tu và nâng cấp hệ thống điện tử, nhưng còn 100 chiếc ứng dụng thiết kế cũ, không có khả năng hiện đại hóa và có thể được đưa vào danh sách chào bán. Các tiêm kích F-15J cũ nhất của JASDF đã được sử dụng từ đầu thập niên 1980.

Mỹ có thể chuyển giao những chiếc F-15J Nhật Bản cho các quốc gia có lực lượng không quân nhỏ yếu. Điều này sẽ giúp Washington cung cấp tiêm kích thế hệ 4 với mức giá rẻ, tăng cường sức mạnh cho đối tác Đông Nam Á nhằm đối phó với nỗ lực mở rộng hiện diện quân sự của Bắc Kinh.

Tiêm kích F-15J Nhật Bản biểu diễn khả năng cơ động. Ảnh: Airliners.

Tiêm kích F-15J Nhật Bản biểu diễn khả năng cơ động.

Tokyo áp dụng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí từ năm 1967 cho tới tháng 4/2014, thời điểm chính phủ nước này thông qua điều luật cho phép chuyển giao trang bị, công nghệ quốc phòng cho nước ngoài trong một số điều kiện nhất định, như hỗ trợ tăng cường an ninh của Nhật Bản.

Nhật Bản chưa giành được hợp đồng nào từ khi gỡ bỏ lệnh cấm. Nước này từng muốn xuất khẩu tàu ngầm cho Australia nhưng để thua Pháp trong cuộc đấu thầu năm 2016, cũng như để mất hợp đồng cung cấp radar J/FPS-3 cho Thái Lan.

Vũ Anh

 

 

 

 

 

 

Loading...