Nhà trắng chính thức công bố lịch gặp giữa Kim Jong Un và Donal Trump

Loading...

Việc phóng thích 3 công dân Mỹ diễn ra ngay sau khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng ngày 8/5 để thảo luận các chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

“Cuộc gặp đang rất được chờ đợi giữa ông Kim Jong-un và tôi sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến cuộc gặp này trở thành một thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới”, Tổng thống Donald Trump hôm nay 10/5 viết trên mạng xã hội Twitter.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Triều Tiên đồng ý thả 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng giam giữ. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Yonhap, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mục tiêu của ông Trump cho đến nay vẫn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo hướng “hoàn toàn, có thể xác minh được và không thể đảo chiều”. Trong khi đó, ông Kim Jong-un được cho là đã thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa, song chưa rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên có đặt kèm điều kiện nào hay không.

loading...

Vào hôm nay, Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã đích thân đáp máy bay tới căn cứ quân sự ở ngoại ô Washington để đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích. Phát biểu khi đón 3 công dân Mỹ về nước, Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn đưa Triều Tiên “hòa nhập với thế giới thực sự”, đồng thời bày tỏ hy vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong thời gian sắp tới.

Ông Trump ra tận sân bay đón 3 người Mỹ được Triều Tiên phóng thích

Việc phóng thích 3 công dân Mỹ diễn ra ngay sau khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng ngày 8/5 để thảo luận các chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump đã khiến thế giới bất ngờ khi nhận lời mời gặp ông Kim Jong-un trong một cuộc gặp chưa có tiền lệ. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp gỡ một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đã có những lời qua tiếng lại “khó nghe”. Bước đột phá trên diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng trước.

Lý do chọn Singapore

Giới quan sát nhận định Singapore, quốc gia từng đăng cai tổ chức nhiều cuộc họp cấp cao trong lịch sử, là lựa chọn hàng đầu vì các lý do như sự trung lập, tính hiệu quả và khả năng duy trì trật tự công cộng ở mức cao.

“Mức độ trung lập của Singapore đối với Mỹ và Triều Tiên là ngang bằng nhau. Vấn đề an ninh công cộng luôn được duy trì ở mức cao. Cả Bình Nhưỡng và Washington đều đặt đại sứ quán ở đây. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn chọn một địa điểm họp mặt có danh tiếng và cảnh đẹp”, Tiến sĩ Lim Tai Wei, nhà nghiên cứu tại Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Theo ông Lim, do cả Triều Tiên và Mỹ đều có các phái đoàn ngoại giao thường trực tại Singapore, nên hai nước có thể dễ dàng chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này.

Theo dantri

Loading...