Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đến Triều Tiên

Loading...

Chúng tôi cho rằng mối quan hệ với Triều Tiên đang được xây dựng. Chúng ta sẽ chờ xem nó hiệu quả tới đâu.

Chuyến thăm tiền trạm tới thủ đô Bình Nhưỡng của Pompeo chỉ được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ít phút trước tại Nhà Trắng. “Lúc này, Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên đường tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của tôi với Kim Jong-un”, Trump nói với các phóng viên khi ông ký bản ghi nhớ về việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, theo AFP. “Địa điểm đã được chọn, thời gian và ngày tháng, tất cả đều đã được chọn và chúng tôi rất mong đợi một thành công lớn”.

“Chúng tôi cho rằng mối quan hệ với Triều Tiên đang được xây dựng. Chúng ta sẽ chờ xem nó hiệu quả tới đâu. Có thể có, có thể không, nhưng đây là điều tốt lành cho Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và toàn thế giới”.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Pompeo cũng viết về chuyến công tác tới Triều Tiên của mình.

loading...

“Trên đường trở lại Triều Tiên theo lời mời từ lãnh đạo nước này. Tôi đang háo hức lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh thành công giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, bao gồm xây dựng chương trình nghị sự, thời gian và địa điểm cụ thể”, ông cho hay.

Mục đích thứ hai của chuyến tiền trạm này là để khẳng định Mỹ “sẽ không rút bớt lệnh trừng phạt đến khi đạt được mục tiêu”. Ngoài ra, chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo còn nhằm đàm phán trả tự do cho ba công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ bàn lại việc này”, ông nói. “Tôi cho rằng đó là cử chỉ đẹp nếu Triều Tiên chọn cách thả tự do cho những công dân Mỹ này”.

Pompeo từng đến Bình Nhưỡng gặp Kim Jong-un hồi đầu tháng 4, khi vẫn còn là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Chuyến đi lần này của ông diễn ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên có chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc và có cuộc gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình lần thứ hai trong vòng 6 tuần, trong nỗ lực làm ấm lại mối quan hệ đồng minh sau khi Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì chương trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Loading...