Nghệ An phá tụ điểm vợ canh gác, chồng bán ma túy

Loading...

Cặp vợ chồng Và Giống Và và Xồng Y Chư đã lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, dùng chính ngôi nhà của mình làm tụ điểm buôn bán ma túy.

Đối tượng Xồng Y Chư tại cơ quan công an.

Ngày 6/8, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa phá thành công Chuyên án mang bí số 718H, triệt xóa tụ điểm ma túy phức tạp tại bản Huồi Ức 2, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy.

Theo hồ sơ, vào đầu năm 2018, qua công tác trinh sát nắm địa bàn và thông tin từ quần chúng nhân dân, Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện một tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy tại bản Huồi Ức 2, xã Huồi Tụ. Quá trình thu nhập tài liệu, cơ quan chức năng xác định đối tượng Và Giống Và (SN 1971) cùng vợ là Xồng Y Chư (SN 1974) cầm đầu tụ điểm này.

loading...

Đặc biệt, lợi dụng địa bàn phức tạp, địa hình đi lại hiểm trở, giáp ranh với biên giới nước bạn nên đối tượng Và Giống Và đã sử dụng chính nhà riêng của mình để làm nơi mua bán ma túy cho các con nghiện trong xã và các vùng phụ cận.

Thậm chí các con nghiện tại các huyện miền núi như Tương Dương, Quế Phong cũng đến đây mua “hàng”. Tình trạng này đã xảy ra một thời gian ảnh hưởng đến trật tự trị an và cuộc sống của người dân địa phương.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn đã xác lập Chuyên án mang bí số 718H để tập trung đấu tranh, triệt xóa tụ điểm ma túy phức tạp này. Đích thân trưởng Công an huyện Thượng tá Tô Văn Hậu làm Trưởng ban chuyên án.

Ngay sau đó, các điều tra viên, trinh sát viên dày dạn kinh nghiệm đã lập tức vào cuộc, tỏa đi nhiều hướng để thu nhập thông tin, tìm cách triệt phá và bắt giữ đối tượng.

Tang vật vụ án.

Trong nhiều tháng ròng, ban chuyên án đã phân công lực lượng mật phục theo dõi, nắm quy luật hoạt động của các đối tượng. Tuy nhiên, Và là đối tượng ma mãnh, luôn cảnh giác cao độ. Y cắt cử người vợ của mình đứng ở đầu ngõ làm nhiệm vụ cảnh giới khi thực hiện “giao dịch” và luôn có vũ khí “nóng” bên mình, vì vậy ban Chuyên án gặp khó khăn trong việc tiếp cận ngôi nhà của đối tượng.

Sau một thời gian buôn bán nhỏ, Và Giống Và bắt đầu tiến hành móc nối và xây dựng mối quan hệ với nhiều con nghiện ở khắp nơi, để họ trở thành “chân rết” tiêu thụ ma túy. Từ đó, y bắt đầu đưa ma túy số lượng lớn về Việt Nam để bán kiếm lời. Nhận thấy tụ điểm ma túy này ngày càng phát triển, cần phải triệt phá ngay lập tức, ban chuyên án đã quyết định “cất vó”.

Truy nã người chồng

Lúc bị bắt, Lô Văn Việt đang tàng trữ trái phép 3g hêrôin.

Yêu cầu đặt ra là phải bí mật và bất ngờ, bởi nếu thấy động thì Và Giống Và cùng vợ sẽ lập tức chạy vào rừng, lúc đó sẽ vô cùng khó khăn trong công tác truy đuổi. Ngoài ra, yếu tố an toàn cho lực lượng phá án cũng được chú trọng, bởi đối tượng vô cùng liều lĩnh và chắc chắn sẽ xả súng bắn trả khi thấy nguy hiểm.

Sau khi tính toán các phương án, vào khoảng 13h30 ngày 31/7, hàng chục cán bộ chiến sĩ được chia làm nhiều ngả đường lặng lẽ bao vây ngôi nhà của đối tượng. Khi tín hiệu được phát ra, các mũi trinh sát đồng loạt ập vào nhà Và Giống Và.

Tại đây, cơ quan chức năng đã khống chế, bắt giữ thành công Xồng Y Chư về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và Lô Văn Việt (SN 1978), trú tại bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Riêng đối tượng Và Giống Và, do quá bất ngờ nên vô cùng hoảng sợ, đã lợi dụng tình hình hỗn loạn nhanh chân bỏ trốn vào rừng.

Qua quá trình khám xét tại nhà ở của Và Giống Và, ban Chuyên án thu giữ 1700 viên ma túy tổng hợp, 40 gam hêrôin, 1 khẩu súng bắn đạn thể thao và 17 viên đạn các loại, 1 cân tiểu ly.

Tại cơ quan công an, đối tượng Xồng Y Chư đã khai nhận số tang vật trên là của vợ chồng bà, còn đối tượng Lô Văn Việt là con nghiện đến nhà mua ma túy nhằm thỏa mãn cơn nghiện.

Hiện, Chuyên án đang được khẩn trương tiến hành điều tra mở rộng, truy bắt kẻ cầm đầu Và Giống Và cùng những đối tượng còn lại trong tụ điểm tội phạm mua bán ma túy này.

Anh Ngọc

Loading...