Mỹ vàTriều Tiên chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử

Loading...

Tổng thống Mỹ ngụ ý hội nghị có thể diễn ra, viện dẫn các cuộc hội đàm với Triều Tiên “rất tích cự” và quốc gia châu Á cam kết tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân.

Thông tin trên được Washington Post đăng tải sau khi có nhiều tín hiệu trái chiều từ Tổng thống Mỹ về số phận cuộc gặp. Báo này dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim đã tới Triều Tiên trong ngày 27/5 để hội đàm đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui của nước chủ nhà.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)

Đi cùng ông Sung Kim là Allison Hooker, chuyên gia đặc biệt về Triều Tiên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và một quan chức được giữ kín danh tính thuộc Bộ Ngoại giao.

loading...

Cuộc gặp được cho là sẽ tiếp tục đến ngày 28/5, với mục đích tổ chức “bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào” giữa ông Trump và ông Kim về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng theo nguồn tin này, ông Sung Kim và ông Choe biết nhau khá rõ vì họ cùng tham gia nhiều cuộc đàm phán hạt nhân trước kia.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ban đầu được trù tính vào ngày 12/6 ở Singapore. Sau đó, ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp với lý do phía Bình Nhưỡng đưa ra nhiều thông điệp giận dữ và thù địch.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Tổng thống Mỹ lại ngụ ý hội nghị có thể vẫn diễn ra, viện dẫn các cuộc hội đàm với Triều Tiên “rất tích cực” và quốc gia châu Á cam kết tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân.

Theo vietnamnet

Loading...