Mỹ vẫn chưa thôi trừng phạt Triều Tiên

Loading...

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh với Trung Quốc tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm qua 29/6, hai bên đã cùng trao đổi quan điểm về việc tiếp tục nỗ lực để đạt được “mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược bán đảo Triều Tiên”.

loading...

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo từng nói rằng Trung Quốc dường như đang nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên ở khu vực biên giới chung giữa hai nước trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng gần đây. Năm ngoái, Bắc Kinh đã ủng hộ các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này. Trung Quốc là đồng minh duy nhất và là đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên, chiếm 90% trong hoạt động thương mại của Bình Nhưỡng.

Khi điện đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị, ông Pompeo đã “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên, đặc biệt các biện pháp có liên quan tới hoạt động xuất khẩu than và nhập khẩu xăng dầu tinh chế bất hợp pháp thông qua các vụ trao đổi giữa các tàu trên biển, vốn bị Liên Hợp Quốc cấm”. Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định Triều Tiên sẽ có tương lai tươi sáng nếu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trước thềm chuyến đi lần thứ 3 của ông tới Bình Nhưỡng vào tuần tới. Mục đích của chuyến đi này được cho là nhằm trao đổi về thỏa thuận do Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hôm 12/6.

Giới chức Mỹ lo ngại rằng bầu không khí hòa dịu gần đây trong mối quan hệ của các nước với Triều Tiên có thể dẫn tới việc các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng được nới lỏng. Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản gần đây đưa tin Tokyo đã cảnh báo Liên Hợp Quốc về hoạt động trao đổi trái phép trên biển Hoa Đông có liên quan tới một tàu chở dầu Triều Tiên hôm 21/6.

Sau cuộc gặp với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump vấp phải sự chỉ trích của giới phân tích an ninh vì cho rằng ông chủ Nhà Trắng không nhận được gì từ tuyên bố chung “mơ hồ” trong khi Triều Tiên không nêu chi tiết khi nào và bằng cách nào nước này sẽ phi hạt nhân hóa.

Ấn tượng của ông Trump

Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều bắt tay tại Singapore

Theo cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok, Tổng thống Trump rất ấn tượng với tầm nhìn mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về tương lai của Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử tại Singapore. Ông Kim Yong-chol, đặc phái viên của ông Kim Jong-un, được cho là đã nhắc đến tầm nhìn này khi gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

“Tôi nghĩ ông Trump muốn xác nhận tầm nhìn của ông Kim trong cuộc gặp song phương ở Singapore. Đó là lý do khiến ông Trump chiếu cho ông Kim Jong-un xem đoạn video cho thấy viễn cảnh nền kinh tế thịnh vượng của Triều Tiên”, ông Lee nói.

Theo cựu bộ trưởng Hàn Quốc, Tổng thống Trump thực sự “cảm động” trước quyết tâm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc theo đuổi mô hình phát triển mới cho Triều Tiên. Ông Trump hiểu rằng ông Kim Jong-un muốn đổi vũ khí hạt nhân lấy sự bảo đảm về an ninh và phát triển về kinh tế, chứ không phải bước vào bàn đàm phán theo kiểu “ép buộc” do “sức ép tối đa” từ Mỹ và cộng đồng quốc tế. Đây cũng là động lực dẫn tới việc hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung với cam kết tin tưởng lẫn nhau.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Loading...