Mỹ tuyên bố tìm ra điểm yếu của tiêm kích Su-35 Nga

Loading...

Chuyên gia Dave Majumdar thuộc báo National Interest (Mỹ) vừa vạch ra một lỗ hổng chết người đối với dòng tiêm kích Su-35 tối tân của Nga.

Chuyên gia Dave Majumdar cho biết, mặc dù các tiêm kích Su-35 thể hiện xuất sắc hiệu quả chiến đấu của mình ở chiến trường Syria nhưng đến nay nó vẫn chưa có cơ hội đối mặt thực sự với các loại chiến đấu cơ của “địch” để mà trình diễn uy lực của dòng máy bay được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Đầu năm nay, các máy bay tiêm kích Su-35 (NATO định danh Flanker-E) do Nga chế tạo đã chính thức đi vào trực chiến trong biên chế Không quân Trung Quốc (PLAAF). Đây là quốc gia thứ hai trang bị tiêm kích Su-35 tối tân, chỉ sau Không quân Nga.

Liên hiệp chế tạo máy bay thống nhất Nga (UAC) – Công ty mẹ của Sukhoi – cũng đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu 11 tiêm kích Su-35 cho Indonesia với tổng trị giá lên tới 4 tỷ USD và những chiếc đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu được chuyển giao cho Jarkarta ngay vào tháng 10 tới đây.

loading...

Tiêm kích Su-35 của Nga.

Một số khách hàng tiêm năng khác hiện đang bày tỏ quan tâm nhưng ở mức độ thấp đối với dòng chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không rất hiện đại này của Nga, tuy nhiên vẫn chưa có thêm hợp đồng nào được chính thức ký kết, trong khi các loại tiêm kích đa năng như Su-30MK và Su-30SM (NATO định danh Flanker-H) lại liên tiếp có khách hàng mới.

Một trong những vấn đề lớn với Su-35 là dù chúng thể hiện tốt ở Syria nhưng lại chưa hề có cơ hội xuất trận thực chiến đánh bại tiêm kích đối phương.

Nhóm tác chiến không quân Nga ở căn cứ Khmeimim không phải chịu bất cứ mối đe dọa thực sự nào ở Syria bởi vì các nhóm phiến quân thánh chiến hay khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chắng có bất cứ máy bay chiến đấu nào để mà nghênh chiến hay khiêu khích tiêm kích Su-35 và các loại chiến đấu cơ khác ở Syria.

Đồng thời, nguy cơ Su-35 Nga phải không chiến thực sự với các chiến đấu cơ phương Tây cũng gần như bằng 0 vì cả hai bên đều biết điểm dừng và vạch ra những giới hạn đỏ, nên xác suất để máy bay tiêm kích 2 bên đánh nhau trên thực tế là rất thấp.

Chính vì “lỗ hổng chết người” chưa qua thực chiến nên Su-35 chưa được nhiều khách hàng thực sự quan tâm.

Theo Soha

Loading...