Mỹ tố quan chức TQ như thể “mafia” ,câu giờ

Loading...

“Tôi không nghĩ Chủ tịch Tập, vào thời điểm này, có ý định tiếp tục các cuộc đàm phán chúng tôi đã thực hiện… Tôi nghĩ ông Tập đang câu giờ”, ông Kudlow – cố vấn TT Trump nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là nguyên nhân gây cản trở các cuộc đàm phán, hoạt động có thể chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và nhắc tới các quan chức chính phủ Trung Quốc như những “mafia” trong cuộc phỏng vấn mới đây.

“Tôi không nghĩ Chủ tịch Tập, vào thời điểm này, có ý định tiếp tục các cuộc đàm phán chúng tôi đã thực hiện… Tôi nghĩ ông Tập đang câu giờ”, ông Kudlow nói trong Hội nghị Delivering Alpha hôm 18/7.

loading...

Theo SCMP, phát ngôn được ông Kudlow đưa ra vài tuần sau vòng đàm phán cấp cao gần nhất giữa chính quyền Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhằm ngăn chặn các mức thuế trừng phạt (hiện đã có hiệu lực).

Trong các cuộc đàm phán vào tháng 5 và tháng 6, Trung Quốc đã đề nghị nhập khẩu thêm đậu tương Mỹ và các sản phẩm khác để giảm bớt thặng dư thương mại, nhưng ông Trump muốn các công ty Mỹ được tiếp cận dễ dàng hơn vào thị trường Trung Quốc và chấm dứt cái mà Nhà Trắng gọi là chuyển giao công nghệ một cách ép buộc.

“Anh mở một công ty trên cơ sở liên doanh tại một tỉnh của Trung Quốc, được thôi, và bởi anh chỉ sở hữu 49%, họ sở hữu 51% hoặc hơn, các lãnh đạo địa phương – anh biết đấy – những người đó như thể Mafia, tôi được biết như vậy”, ông Kudlow nói.

“Anh phải tới và đặt lên bàn toàn bộ kế hoạch, bao gồm cả công nghệ, và họ sẽ cho các chuyên gia của họ mở [công ty] ngay”.

Ông Kudlow cũng cho biết, Trung Quốc “gần như không hồi đáp, dù là 1 điểm cơ bản, trước yêu cầu giải quyết tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ và tước đoạt công nghệ một cách ép buộc của chúng tôi”.

Ngoài yêu cầu tăng cường tiếp cận thị trường và bớt đòi hỏi chuyển giao công nghệ, ông Trump còn nói rằng, ông muốn đảo ngược thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, hiện đã tăng lên tới 375 tỉ USD hồi năm ngoái và ở mức 119 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm nay. Con số này cao hơn tính toán của Trung Quốc khoảng 100 tỉ USD.

Ông Trump đã áp mức thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 34 tỉ USD của Trung Quốc, trong khi mức thuế áp lên 16 tỉ USD hàng hóa khác được cho là sẽ sớm có hiệu lực. Và nếu động thái này không khiến Bắc Kinh phải lùi bước thì Tổng thống Mỹ sẽ nhắm tới 400 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Theo ông Kudlow, lập trường gay gắt với Trung Quốc của ông Trump đã gây hoang mang cho các nhà hoạch định chính sách tại Bắc Kinh.

“Các nguồn tin của chúng tôi, rất nhiều nguồn tin tại Trung Quốc nói rằng, chính phủ Trung Quốc đã nhận ra rằng họ sai”, ông Kudlow nói, “Tôi đã nhiều lần nghe thấy chuyện này và tính tới hôm nay, họ vẫn không chịu hành động. Họ biết là mình sai. Họ biết rằng cả thế giới biết họ sai”.

Theo Thoidai

Loading...