Mỹ cấm vận Triều Tiên vẫn tiếp tục

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân có thể kéo dài hơn kỳ vọng.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May tại Buckinghamshire, Anh ngày 13/7, Tổng thống Trump đã đề cập tới vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

“Chúng tôi đang tiến triển rất tốt. Các bạn cũng đã thấy bức thư hôm qua, và chúng tôi đang làm rất ổn”, Tổng thống Trump nói, đề cập tới bức thư ông nhận được từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

loading...

“Hãy nhìn xem, chúng tôi không còn thấy vụ thử hạt nhân nào nữa. Chúng tôi cũng không còn thấy vụ phóng tên lửa hay rocket nào nữa. Một số khu thử đã bị nổ tung. Và chúng tôi đã nhận lại các con tin, các tù nhân của chúng tôi ngay trước khi tôi rời đi (đến Singapore). Có quá nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra”, Tổng thống Trump nói.

Phát biểu trên của nhà lãnh đạo Mỹ đề cập tới một loạt động thái của Triều Tiên mà Washington cho là dấu hiệu của sự thiện chí. Không chỉ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa từng khiến dư luận “dậy sóng”, chính quyền Kim Jong-un còn phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất và đồng ý trả tự do cho các công dân Mỹ từng bị Triều Tiên bắt giữ.

Tuy vậy, Tổng thống Trump nói rằng Triều Tiên vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của Mỹ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác thực và không thể đảo chiều.

“Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Đó là một quá trình. Có thể quá trình này sẽ kéo dài hơn so với sự kỳ vọng của mọi người. Nhưng tôi đã quen với những quá trình dài hơi”, ông Trump nói.

“Chúng tôi vẫn chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Các lệnh trừng phạt vẫn đang có tác dụng. Chúng tôi chưa thể bỏ chúng đi”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kết thúc chuyến đi tới Bình Nhưỡng, song không đạt được nhiều kết quả tích cực. Ông Pompeo đang dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm thực thi tuyên bố chung Mỹ – Triều do hai nhà lãnh đạo ký kết tại Singapore hồi tháng trước.

Loading...