Lý do NSƯT Minh Vượng không làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND?

Loading...

Là nghệ sĩ đã cống hiến hàng chục năm cho vai diễn trên sân khấu cũng như trên màn ảnh nhỏ, thế nhưng NSƯT Minh Vượng vẫn khiêm tốn chỉ nhận là nghệ sĩ của công chúng.

Mới đây, NSƯT Minh Vượng góp mặt trong bộ phim Cả một đời ân oán, sự xuất hiện của NSƯT Minh Vượng trong vai bà osin gian tham, hay nói xấu tên Hến khiến khán giả vô cùng thích thú. Khi bộ phim đang phát sóng, những phân đoạn nữ danh hài đóng kèm những lời thoại “bá đạo” được chia sẻ rộng rãi, gây sốt trên mạng xã hội. Có thể nói đây là vai diễn phản diện hiếm hoi của nữ nghệ sĩ chuyên trị vào vai hài hước, tốt bụng.

NSƯT Minh Vượng trong phim “Cả một đời ân oán”.

Khi được hỏi, vì sao khán giả ít thấy nghệ sĩ Minh Vượng vào những vai phản diện, chị có nghĩ chỉ diễn “một màu” là vai hài, thì khán giả sẽ nhàm chán mình không?

loading...

NSƯT Minh Vượng cho hay: “Từ hồi trẻ, tôi đã không thích đóng vai phản diện, tôi thấy những vai ấy không phù hợp với mình. Hồi còn sống, mẹ tôi cũng không thích tôi đóng những dạng vai ấy. Một lần, thấy tôi đóng vai ác trên sân khấu, khi về bà bảo: “Tôi không đẻ cái loại quái thai như chị”. Mẹ tôi không thích con gái diễn những vai xấu xa, đểu giả”.

Khi được hỏi vì sao chị lại nhận lời đóng bà giúp việc có tính cách ghê gớm trong phim Cả một đời ân oán? Nghệ sĩ Minh Vượng cho biết: “Tôi ở chung cư nên thấy rằng phần lớn người giúp việc rất tốt. Họ tận tâm tận lực với công việc và với nhà chủ nhưng bên cạnh đó có những người chỉ vì tiền, làm ăn tắc trách, đối xử hung hãn với các cháu bé. Nhân vật bà giúp việc trong kịch bản thì không có gì nhưng tôi đã tự tạo dựng thành nhân vật tham ăn, thích ăn cắp, nói xấu…

Tôi nghĩ những vai gian tham, độc ác được khán giả nhớ nhiều hơn. Tôi muốn khắc họa nhân vật đó để khán giả ghét và hãy tránh xa cái ác”.

Hỏi Minh Vượng, vì sao xét duyệt NSƯT, NSND lần này, chị không làm hồ sơ? Minh Vượng thẳng thắn chia sẻ:

“Với tôi mình diễn như thế nào để khán giả yêu mến mình chứ không phải vì huy chương hay thành tích. Từ năm 1991 khi diễn ở Hội diễn sân khấu tôi được hai huy chương vàng, và năm sau tôi nhận danh hiệu NSƯT. Tuy nhiên bây giờ tuổi không còn trẻ, tôi nghĩ mình cần phải nhường sân khấu cho thế hệ trẻ chứ. Các cụ đã có câu: “Thầy già, con hát trẻ” mà, mình cần để cho các em trẻ có cơ hội sáng tạo.

Nhiều người cũng hỏi tôi, sao chị không làm hồ sơ xét tặng NSND. Tôi nói luôn, tôi còn bận giảng dạy. Hơn nữa, mấy chục năm cống hiến cho sân khấu, cho nghệ thuật bây giờ đi đến đâu cũng được khán giả yêu mến, quan tâm, với tôi như vậy đã là phần thưởng vô giá.

Nói thật với bạn, 19 năm nay tôi chuyên viết tiểu phẩm giành cho thiếu nhi, sau đó là một mình diễn cho các em xem. Tôi nghĩ tôi đã giành rất nhiều tâm huyết, tâm tình cho lứa thệ hệ mầm non, trẻ em.

Ngoài ra, tôi còn tâm huyết với việc giảng dạy và đào tạo diễn viên. Tôi đã có 11 năm giảng dạy tại trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, với hai môn khó đó là kỹ thuật biểu diễn và kỹ thuật tiếng nói với tất cả tâm tình của tôi. Một giờ tôi dạy tại trường Cao đẳng là bốn mươi ngàn đồng mức tiền của NSƯT và NSND. Bạn nghĩ xem một buổi chiều đi dạy chưa kiếm nổi hai trăm ngàn đồng, nhưng tôi vẫn bỏ các show diễn để đảm bảo thời gian dạy các em trẻ. Ngoài ra, một năm bao giờ tôi cũng giành nửa thời gian để diễn miễn phí các em nhỏ bị bệnh ung thư ở các bệnh viện. Với tôi, tôi cảm thấy rất vui, tâm tôi thoả nguyện là được.

Với tôi tiền bạc, chức tước, danh hiệu không quan trọng, mà quan trọng với tôi là tôi làm được gì, đóng góp được gì cho nghệ thuật. Hay mình cảm thấy mình vui, hữu ích, được bạn bè, đồng nghiệp yêu mến như thế nào. Được khán giả yêu thương, tôn trọng ra sao, đó mới là điều quan trọng với tôi”.

Minh Vượng cho biết thêm, hiện tại chị rất bận rộn, nên không có thời gian để quan tâm những chuyện ồn ào ngoài xã hội. Ngoài việc đi dạy ở các trường nghệ thuật, chị còn tham gia nhiều vở kịch, phim của các đạo diễn.

“Nhiều người hỏi tôi, có phải hiện tại tôi cô đơn và buồn lắm đúng không? Tôi trả lời, mình còn không có thời gian để buồn ấy chứ, ban ngày đi làm về, tối không đi diễn thì nấu cơm, ăn cơm, chơi với các cháu và đi ngủ.

Tôi cũng có một số bệnh, nhưng điều đó không đáng lo, bởi lúc nào tôi cũng cố gắng sống lạc quan, vui vẻ, đạt hiệu quả trong công việc để thấy yêu đời hơn” – NSƯT Minh Vượng tâm sự.

Theo Phunutoday

Loading...