Luân chuyển ông Trương Quang Hoài Nam làm PCT TP.Cần Thơ có vi phạm?

Loading...

Việc ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương từng xảy ra tai tiếng trong đợt thi tuyển công chức năm 2013, sau đó được luân chuyển giữ chức Phó Chủ tịch TP. Cần Thơ tiếp tục nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

luan chuyen ong truong quang hoai nam lam pct tp.can tho co vi pham? hinh anh 1

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Để tiêu cực trong thi tuyển

loading...

Kỳ thi tuyển công chức năm 2013 ở Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương từng gây chấn động dư luận, làm nóng cả diễn đàn Quốc hội. Thanh tra Bộ Nội vụ, Cục An ninh kinh tế tổng hợp-Bộ Công an đã vào cuộc chỉ ra hàng loạt sai phạm nhưng đến nay, việc xử lý các tập thể, cá nhân liên quan vẫn chưa thỏa đáng.

Theo đó, vào tháng 10.2013, Cục QLTT tổ chức kỳ thi tuyển công chức. Có 299 thí sinh đăng ký nhưng chỉ có 10 thí sinh trúng tuyển. Sau khi kết thúc kỳ thi, có nhiều đơn thư tố cáo tiêu cực: Lộ đề thi, giám thị tiếp tay cho thí sinh chép bài. 10 thí sinh trúng tuyển có nhiều người là con cháu của lãnh đạo trong Cục.

Tuy nhiên, trong báo cáo vào tháng 11.2013 gửi lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Trương Quang Hoài Nam, Cục trưởng Cục QLTT (nay là Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ) vẫn bao biện “đơn thư khiếu nại, tố cáo là rất ít” và không chấp nhận hủy bỏ kết quả kỳ thi như đơn thư kiến nghị.

Trước các nghi vấn trên, Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) Bộ Công an vào cuộc và đã kết luận có vi phạm xảy ra trong kỳ thi này.

luan chuyen ong truong quang hoai nam lam pct tp.can tho co vi pham? hinh anh 2

Một phần thông báo của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương về kết luận liên quan đến kỳ thi tuyển công chức của Cục Quản lý Thị trường năm 2013 và xử lý các cán bộ vi phạm.

Đến năm 2014, một số cơ quan báo chí đã phản ánh tiêu cực của kỳ thi, ngày 3.6.2014, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã có văn bản chất vấn Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng về sự việc trên.

Ngày 11.8.2014, Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương có thông báo hủy bỏ kết quả cuộc thi tuyển công chức năm 2013 tại Cục Quản lý thị trường do lộ đề, xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan”. Theo đó, Bộ Công Thương đã đưa ra hình thức kỷ luật, xử lý các cán bộ sai phạm trong vụ lộ đề thi này.

Riêng với ông Trương Quang Hoài Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương đã “Phê bình nghiêm khắc và hủy các danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2013 đã được quyết định đối với ông Trương Quang Hoài Nam vì đã để xảy ra sai phạm của một số cá nhân trong Hội đồng thi tuyển công chức của Cục Quản lý thị trường năm 2013”.

Đáng nói, trong khi Bộ Công Thương đang xem xét và xử lý các công chức có liên quan đến vụ sai phạm này, ông Trương Quang Hoài Nam vẫn được xem xét đi luân chuyển. Và 6 tháng sau khi bị phê bình nghiêm khắc, ông Trương Quang Hoài Nam rời Bộ Công Thương để giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ (tháng 3.2014).

Không những vậy, trước khi đi luân chuyển cán bộ, ông Nam còn ký quyết định bổ nhiệm tới 2 trưởng phòng, cùng phụ trách Phòng Chống hàng giả tại Cục Quản lý Thị trường. 6 tháng sau, sự việc này mới được phát hiện, thời điểm này, lãnh đạo của Cục Quản lý Thị trường cho biết, trong quá trình soạn thảo văn bản có những sai sót thuộc lỗi kỹ thuật nên dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Cần làm rõ việc luân chuyển đúng hay sai

Liên quan đến việc luân chuyển của ông Trương Quang Hoài Nam, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa khẳng định đây không phải là kỷ luật mà chỉ là “phê bình nghiêm khắc”.

“Thậm chí nếu bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo chẳng hạn nhưng hết thời hiệu kỷ luật thì khi trở lại làm việc bình thường, có thành tích hoặc xét thấy có năng lực trong công việc và vi phạm trước đó chỉ là liên đới thì vẫn có thể bổ nhiệm hoặc luân chuyển” – ông Cuông nói.

Song, nguyên Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa XI, XII cũng lưu ý “nếu vẫn trong thời hiệu bị xử lý, chưa được xóa thì việc luân chuyển là sai”.

luan chuyen ong truong quang hoai nam lam pct tp.can tho co vi pham? hinh anh 3

HĐND TP.Cần Thơ đã tổ chức kỳ họp HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016, kỳ họp thứ 11 (bất thường) nhằm bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016. Theo đó, 100% đại biểu có mặt bỏ phiếu thống nhất bầu ông Trương Quang Hoài Nam (trái ảnh) giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.

“Theo tôi căn cứ vào các quy định của Đảng để xem xét vấn đề luân chuyển và cân nhắc cán bộ luân chuyển có phù hợp hay không. Còn nếu đã làm đúng quy định của Đảng rồi mà dư luận còn lăn tăn hay đặt vấn đề nghi ngờ hoặc không đồng tình trong khi pháp luật cho phép chưa thay đổi thì mình có quyền kiến nghị sửa đổi” – ông Cuông nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Lê Văn Cuông, song, ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, đối với những khuyết điểm, tùy từng mức độ vi phạm ít nhất phải hết thời hiệu, nếu cảnh cáo hay khiển trách thì cũng phải hết một năm, sau đó muốn đưa vào quy hoạch luân chuyển hay không thì phải tiếp tục bình xét.

Đáng chú ý, ông Dĩnh cho hay, mới đây Bộ Chính trị có quy định cụ thể hơn về việc cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín giảm sút sẽ không được điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác. Tuy nhiên, trường hợp ông Trương Quang Hoài Nam đi trước quyết định này.

“Đúng ra, không cần quyết định của Bộ Chính trị, đối với những người vi phạm kỷ luật, có khuyết điểm như ông Trương Quang Hoài Nam không thể luân chuyển. Bởi vì luân chuyển là để đào tạo bồi dưỡng, nếu đáp ứng được yêu cầu thì thường là để phát triển lên vị trí cao hơn. Như vậy, không thể luân chuyển những người đã có khuyết điểm” – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Nói rõ hơn về việc luân chuyển trong trường hợp này, ông Dĩnh cho rằng, những người luân chuyển đều do các Bộ ngành, Ban Tổ chức Trung ương đề xuất rồi Ban Bí thư và Bộ Chính trị sẽ quyết định.

Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận 15 nội dung sai phạm

Ngày 22.8.2014, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 6768/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng-PV) gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm.

Ngày 28.8.2014, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Chánh thanh tra Bộ Nội vụ ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc tuyển dụng công chức của Bộ Công Thương.

Ngày 19.12.2014, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có Kết luận số 707/KL-TTBNV thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng và quản lý công chức của Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2014 với 16 kỳ thi tuyển công chức.

Riêng với kỳ thi tại Cục QLTT, kết luận thanh tra đã chỉ ra tới 15 sai phạm. Cụ thể: Chủ tịch Hội đồng thi tuyển năm 2013 không thành lập Ban phúc khảo kỳ thi; Hội đồng thi năm 2013 nhận được 6 đơn khiếu nại, tố cáo nhưng để 2 đơn quá hạn không giải quyết; kỳ thi tuyển không bảo đảm đầy đủ các nguyên tắc tuyển dụng công chức quy định tại Luật Cán bộ, công chức.

Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, Ban đề thi không thực hiện đúng nhiệm vụ trong việc bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi; Hướng dẫn cách xác định người trúng tuyển không đúng quy định, quy định điều kiện dự tuyển về loại hình đào tạo không đúng quy định, kế hoạch tuyển dụng không nêu đầy đủ các nội dung theo quy định; Hội đồng tuyển dụng không bảo đảm về số lượng, thành phần; quyết định thành lập bộ phận giúp việc của hội đồng tuyển dụng không đúng thẩm quyền;

Thông báo tuyển dụng còn thiếu một số nội dung; thời hạn tiếp nhận hồ sơ dự tuyển không đúng quy định; tổ chức thi cả hai hình thức thi trắc nghiệm và thi vấn đáp môn nghiệp vụ chuyên ngành (thay cho thi trắc nghiệm) nên việc xác định người trúng tuyển không đúng quy định…

Kết luận thanh tra kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận, tùy theo tính chất, mức độ để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Loading...