Hé lộ thông tin về kẻ nuôi người lấy thận ở Hà Nội

Loading...

Tại cơ quan điều tra Thắng khai nhận thấy lợi khi tự bán quả thận của mình và lập đường dây nhằm mua bán thận kiếm lời.

Ngày 13/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội) về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.

Kẻ cầm đầu đường dây mua bán thận

Kẻ môi giới bán thận cũng từng… bán thận

Trước đó, sau quá trình trinh sát, ngày 4/12, Công an quận Long Biên bất ngờ kiểm tra nhà trọ số 63/66 Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội), phát hiện 8 người đang tạm trú tại đây. Hầu hết những người có mặt trong nhà trọ khai nhận họ thuê trọ ở đây để chuẩn bị đi bán thận trong đường dây môi giới mua bán nội tạng do Nguyễn Đức Thắng cầm đầu.

loading...

Khám xét phòng trọ, lực lượng công an thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn bi, 200 viên đạn, 3 thanh đao.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, Nguyễn Đức Thắng từng bán 1 quả thận cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng. Thấy nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận đặt vấn đề nhờ Thắng “giúp”, vì lợi nhuận, Thắng đã đứng ra làm dịch vụ môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận.

Khi gặp người có nhu cầu bán thận, Thắng hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể, nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất giá bán thận dao động từ 200 triệu đồng đến 230 triệu đồng. Sau đó, Thắng sẽ bàn thảo cùng người mua thận với giá dao động từ 260 triệu đồng đến 310 triệu đồng, chiếm hưởng số tiền chênh lệch.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Đức Thắng khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận.

Cụ thể, tháng 3/2018, Thắng đã môi giới bán 1 quả thận của thanh niên quê Cần Thơ với giá 270 triệu đồng, hưởng lợi 30 triệu đồng. Tháng 7/2018, Thắng môi giới bán 1 quả thận của người tên T. với giá 290 triệu đồng, hưởng lợi 30 triệu đồng.

Cuối tháng 10/2018, Thắng kết nối được 6 người có nhu cầu bán thận nên đã thuê căn nhà số 63/66 Ngọc Lâm để nuôi ăn những người này trong thời gian chờ làm thủ tục mua bán thận.

“Lò” nuôi người bán thận có cả vũ khí nóng

Quá trình kiểm tra hà trọ số 63/66 Ngọc Lâm, công an phát hiện tại đây Thắng cất giấu cả các loại vũ khí nóng, lạnh.

Cụ thể, vào lúc 11h ngày 4/12, phát hiện thông tin Thắng về địa chỉ tại căn nhà 4 tầng nơi Thắng thuê cho những người đang chờ bán thận ở, cảnh sát đã ập vào bắt Thắng và thu giữ một khẩu súng bắn đạn bi, ba thanh đao.

8 người liên quan bị Công an quận Long Biên lập biên bản, đưa về trụ sở lập hồ sơ xử lý gồm: Lê Thị H. (SN 1994, HKTT Tuyên Quang); Bùi Đình H. (SN 1987, HKTT Nghệ An); Nguyễn Văn H. (SN 1993, HKTT Thanh Hóa); Trương Ngọc T. (SN 1991, HKTT Thanh Hóa); Trần Thị Thanh H. (SN 1993, HKTT Lào Cai); Lý Thị Kim C. (SN 1988, HKTT Cần Thơ); Trần Minh T. (SN 1990, HKTT Quảng Trị); Vũ Quang Thắng (SN 1996, HKTT Thanh Hóa).

Theo Dantri

 

 

 

 

Loading...