Lo ngại Nga Mỹ khôi phục Hạm đội Hai

Loading...

Đô đốc Richardson nói thêm hạm đội này sẽ “có quyền về tác chiến và hành chính đối với các tàu chiến, phi cơ và lực lượng bộ binh được giao.”

Hải quân Mỹ cho hay sẽ tái thiết lập Hạm đội Hai trong bối cảnh Nga đang ngày càng lấn lướt.

Đô đốc John Richardson, Chủ nhiệm Tác chiến Hải quân, nói hạm đội được giải thể năm 2011 này sẽ có quyền điều hành các lực lượng trên Bờ Đông Mỹ và Bắc Đại Tây Dương.

Ông nói Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ, được công bố hồi đầu năm nay, chỉ rõ kỷ nguyên cạnh tranh của các cường quốc trên thế giới đã trở lại.

loading...

Chiến lược này coi đối trọng với Nga và Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu.

Ham đội Hai, bị giải thể vì lý do tiết kiệm chi phí và cấu trúc nhân sự, sẽ đóng tại căn cứ cũ ở Norfolk, tiểu bang Virginia.

“Chiến lược Quốc phòng Quốc gia cho thấy rõ rằng chúng ta đã quay trở lại kỷ nguyên của cạnh tranh giữa các cường quốc trong lúc môi trường về an ninh trở nên ngày một phức tạp và nhiều thách thức,” Đô đốc Richardson nói trong một thông báo từ boong tàu USS George H W Bush ở Norfolk.

“Vì thế hôm nay, chúng ta tái lập Hạm đội Hai để đối phó với những thay đổi này, đặc biệt là ở vùng Bắc Đại Tây Dương.”

Đô đốc Richardson nói thêm hạm đội này sẽ “có quyền về tác chiến và hành chính đối với các tàu chiến, phi cơ và lực lượng bộ binh được giao.”

Hiện chưa có quyết định ai sẽ là chỉ huy trưởng và hạm đội sẽ gồm những thiết bị nào.

Norfolk cũng được đề xuất là nơi đóng của Ban chỉ huy Lực lượng chung NATO khu vực Đại Tây Dương.

Các quan chức NATO nói Nga đã tăng các đợt tuần tra trên Biển Baltic, Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, và các hoạt động tàu ngầm của Nga là ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi nhiều trong vài tháng qua trong bối cảnh có cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ, sự ủng hộ của Moscow cho Tổng thống Syria ông Bashar al-Assad và vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal mà Anh đổ cho Nga gây ra.

Theo BBC

Loading...