Liệu Mỹ la tinh có là trung đông thứ 2 khi Nga đưa khẩn cấp máy bay ném bom đến Venezuela

Loading...

Nga muốn nhắn nhủ gì cho Washington khi điều máy bay ném bom chiến lược đến Venezuela

Biên đội Tu-160 Nga tại sân bay quốc tế Caracas.

Biên đội gồm hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160, vận tải cơ hạng nặng An-124 và máy bay chở khách Il-62 của không quân Nga hôm 10/12 vượt 10.000 km qua biển Barents, biển Na Uy và Đại Tây Dương để tới Venezuela diễn tập. Dù biên đội máy bay quân sự này sẽ rút về nước từ ngày 14/12, giới quan sát cho rằng động thái này thể hiện nhiều tính toán chính trị của Nga, theo Military Watch.

Cuộc diễn tập được tổ chức ngay sau cuộc gặp giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, trong đó lãnh đạo Nga bày tỏ sự ủng hộ với người đồng cấp Venezuela. Đây là lần thứ ba không quân Nga triển khai biên đội Tu-160 tới Venezuela trong 10 năm qua, sau các chuyến thăm vào năm 2008 và 2013.

Sự xuất hiện của những oanh tạc cơ hạng nặng có thể mang vũ khí hạt nhân đến Venezuela đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ Mỹ, do đây được coi là động thái tăng cường vị thế của Moskva ở Nam Mỹ, khu vực vốn được coi là sân sau của Washington.

loading...

Những cuộc diễn tập của Tu-160 có thể mở đường cho việc Nga triển khai vũ khí và lực lượng thường trực ở Venezuela, đáp trả quá trình tăng cường hiện diện quân sự Mỹ và NATO trong vùng ảnh hưởng của Nga.

Những chiến dịch can thiệp của Washington và đồng minh vào Syria, Libya và một loạt nước đối tác lâu đời của Moskva đã đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích, an ninh và ảnh hưởng toàn cầu của Nga. Sự hiện diện của oanh tạc cơ Tu-160 ở Venezuela được đánh giá là nỗ lực đáp trả của Nga mà không gây xung đột quân sự trực diện với Mỹ.

Tiêm kích F-16 Venezuela diễn tập cùng biên đội Tu-160.

 

Venezuela cũng là vị trí lý tưởng để oanh tạc cơ Tu-160 phóng tên lửa hạt nhân Kh-15 có tầm bắn 300 km. Dù không có khả năng tàng hình và chế độ bay bám địa hình như dòng Kh-101/102, tên lửa Kh-15 vẫn rất khó đánh chặn vì tốc độ lên đến 6.175 km/h. Tên lửa này không thể bắn tới lãnh thổ Mỹ từ không phận Nga, nhưng các máy bay Tu-160 có thể tung đòn đánh chớp nhoáng nếu xuất phát từ Venezuela.

Sự xuất hiện của biên đội Tu-160 có thể là động thái tăng cường vị thế đầu tiên của Nga ở Nam Mỹ, mở đường cho sự hiện diện quân sự thường trực tại Venezuela và ngăn chặn hành động quân sự của Mỹ nhằm vào nước này trong tương lai.

Duy Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

Loading...