kinh tế Triều Tiên và sự thật bất ngờ

Loading...

Sau khi trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào năm 2011, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiến hành một loạt các cải cách về kinh tế. Chính điều này đã mang lại những thành tựu to lớn cho Triều Tiên trên các lĩnh vực kinh tế chủ chốt.

Để thực sự hiểu được tình hình phát triển kinh tế của Triều Tiên cần phải xuất phát từ nhiều chỉ số khác nhau, trước hết là chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Mặc dù, phải chịu các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây đứng đầu là Mỹ, tuy nhiên GDP của Triều Tiên vẫn duy trì mức độ tăng.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP của Triều Tiên năm 2013 là 1,2%, năm 2014 là 1,0%, năm 2015 là 1,1% và đặc biệt năm 2016 tăng đột biến lên 3,9%.

Về dự trữ lương thực của Triều Tiên cũng khiến giới phân tích phải kinh ngạc. Hiện tại, Triều Tiên có khoảng 24 triệu dân, nhu cầu lương thực trong 1 năm vào khoảng 5,3 triệu tấn.

loading...

Trong khi đó, số liệu công khai cho thấy, năng lực tự sản xuất lương thực của Triều Tiên năm 2013 là 5,03 triệu tấn, năm 2014 là 5,24 triệu tấn, năm 2015 là 5,4 triệu tấn, năm 2016 mặc dù phải chịu nhiều thiên tai hạn hán nhưng giá trị sản lượng lương thực vẫn đạt 4,81 triệu tấn.

Như vậy, có thể thấy rằng phần lớn lương thực của Triều Tiên là tự cung tự cấp, và không lệ thuộc quá lớn vào nhập khẩu. Những con số này nói lên rằng, tình hình kinh tế của Triều Tiên hoàn toàn không khó khăn như chúng ta tưởng tượng.

Ngoài ra, sự phát triển của Triều Tiên còn được thể hiện qua sự tiến bộ ấn tượng trong lĩnh vực nhà ở và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ đô Bình Nhưỡng ngày nay đã mọc lên nhiều nhà cao tầng, các khu đô thị, đặc biệt dọc hai bờ sông Đại Đồng mọc lên rất nhiều cao ốc tráng lệ theo dáng vẻ của một đô thị văn minh, hiện đại.

Theo tiết lộ của Viện Nghiên cứu thống nhất của Hàn Quốc, để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, ngay những năm đầu tiên của thế kỷ 21, Chính phủ Triều Tiên đã đẩy mạnh tốc độ xây dựng các tòa nhà. Điều này đã giúp cho hoạt động giao dịch nhà ở tại Bình Nhưỡng phát triển nhanh chóng.

Trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2016, giá căn hộ ở khu vực phía Đông Bình Nhưỡng giao động từ 100.000USD đến 200.000 USD/căn. Trong khi đó, ở phía Tây Bình Nhưỡng là từ 20.000USD đến 100.000 USD/căn. Hơn nữa, giá căn hộ tại Bình Nhưỡng liên tục tăng lên.

Mặc dù, Triều Tiên thực hiện chế độ cấp nhà ở. Về mặt lý thuyết, Triều Tiên cấm giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được các hoạt động giao dịch nhà ở, và các hoạt động mua bán nhà ở tại Bình Nhưỡng hiện nay đã trở thành phổ biến.

Ngoài vấn đề nhà ở, cơ sở hạ tầng của Triều Tiên cũng sớm theo kịp với bước tiến của thời đại.

Sân bay Bình Nhưỡng vốn chỉ có một nhà ga 2 tầng, với diện tích chỉ tương đương với một nhà kho lớn, và một băng trượt hành lý cộng với một cửa hàng miễn thuế. Các chuyến bay chỉ được lên kế hoạch định kỳ, và đường bay chủ yếu là các chuyến bay qua lại giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Moscow.

Tuy nhiên, sau khi trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào năm 2011, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tập trung ưu tiên cải thiện cơ sở hạ tầng. Hiện tại, sân bay Bình Nhưỡng đã được nâng cấp với nhiều dịch vụ tiện ích bao gồm các cửa hàng miền thuế cho các khách VIP, nhà ăn, và xây thêm các nhà ga.

Theo vietnamnet

Loading...