Kim Jong Un và những thói quen lạ

Loading...

Theo báo New York Times, bất cứ khi nào ông Kim Jong Un di chuyển tới đâu đó, chẳng hạn như công du Trung Quốc, nhà chức trách Triều Tiên sẽ điều động tới 3 đoàn tàu gồm một đoàn tàu an ninh tối đa.

Nhóm vệ sĩ chạy bộ quanh xe riêng

Khi xe hơi chở ông Kim Jong Un tới, rồi rời khỏi địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng Tư vừa qua, các ống kính máy quay đã ghi được cảnh 12 vệ sĩ mặc vest đen, đi giày đen vây quanh và chạy bộ theo chiếc xe.

Các vệ sĩ này dường như luôn duy trì cách sắp đội hình nhất định và giữ khoảng cách không đổi với xe chở lãnh đạo, kể cả khi nó rẽ ngoặt trên đường.

Tàu chống đạn, di chuyển chậm

loading...

Hầu hết các nguyên thủ thế giới di chuyển bằng máy bay. Song, phương tiện đi lại ưa thích của lãnh đạo Triều Tiên hiện nay là tàu hỏa riêng.

Theo báo New York Times, bất cứ khi nào ông Kim Jong Un di chuyển tới đâu đó, chẳng hạn như công du Trung Quốc, nhà chức trách Triều Tiên sẽ điều động tới 3 đoàn tàu gồm một đoàn tàu an ninh tối đa, một đoàn tàu tiện nghi nhất chuyên chở ông Kim và một đoàn tàu khác chở các vệ sĩ, thành viên đoàn tháp tùng cũng như những thứ cần thiết khác cho chuyến đi.

Mỗi toa trong tổng số 90 toa của ba đoàn tàu này đều được thiết kế bọc thép chống đạn. Do phải gánh thêm tải trọng, nên vận tốc tối đa của chúng chỉ đạt 60 km/giờ.

Nhà vệ sinh riêng

Tờ Washington Post dẫn lời Lee Yun-keol, cựu thành viên Bộ tư lệnh bảo vệ Triều Tiên tiết lộ, trong các chuyến công du, ông Kim Jong Un không sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Thay vào đó, ông sẽ dùng “nhà vệ sinh cá nhân”, được vận chuyển theo ông suốt chuyến đi.

Ông Kim Jong Un trên chuyên cơ riêng của mình. Ảnh: KCNA

Máy làm mỳ đặc biệt từ Bình Nhưỡng

Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới đây, ông Kim đã mang tới một máy làm mỳ đặc biệt nhằm phục vụ việc chế biến Naengmyeon, món mỳ lạnh lừng danh của đất nước ông.

Theo trang Vice News, ông Kim Jong Un thậm chí điều cả đầu bếp giỏi nhất của Okryu-gwan, một nhà hàng nổi tiếng ở Bình Nhưỡng tới làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị món đặc sản này.

Công du quốc tế một cách bí mật

Chuyến đi của ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Ba vừa qua rất đáng chú ý vì một số lí do. Trước hết, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Bình Nhưỡng vào năm 2011.

Hơn thế nữa, chuyến đi gần như được giữ bí mật hoàn toàn, tránh được sự dòm ngó của dư luận và những bên không liên quan. Mãi tới khi chuyến công du gần kết thúc, Triều Tiên và Trung Quốc mới công khai về nó, xác nhận đồn đoán của một số nhà quan sát về việc đoàn tàu bọc thép tới Bắc Kinh thực tế đang chuyên chở ông Kim Jong Un.

Dùng đường băng riêng

Chuyên cơ chở vợ chồng ông Kim Jong Un tới dự một buổi diễn tập của binh lính tại một căn cứ quân sự của Triều Tiên năm 2014. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong Un nổi tiếng về các đòi hỏi cao, khắt khe dành cho việc đi lại. Theo báo Telegraph, ông đã ra lệnh xây dựng 5 đường băng riêng phục vụ nhu cầu di chuyển cá nhân. Những đường băng này tọa lạc ngay cạnh các dinh thự và ga tàu hỏa dành riêng cho ông.

Loading...