Không quân Mỹ sẵn sàng nghênh chiến với Trung Quốc

Loading...

Không quân Mỹ sẽ phân tán lực lượng giữa nhiều căn cứ và đề cao năng lực chỉ huy độc lập để tăng khả năng tác chiến trước Trung Quốc.

Tiêm kích F-22 cất cánh từ căn cứ tại Alaska hồi năm 2017.

Tướng Charles Brown, chỉ huy Bộ tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ, hôm 26/11 cho biết nước này đang xây dựng lại kế hoạch tác chiến ở khu vực Thái Bình Dương. Theo đó, lực lượng Mỹ sẽ chia thành các phi đội nhỏ hơn hiện nay, cho phép di chuyển nhanh chóng giữa các căn cứ để gây khó khăn cho đối phương, đồng thời đối phó hiệu quả với sức mạnh quân sự đang mở rộng của Trung Quốc, theo National Interest.

Chuyên gia quân sự David Axe đánh giá việc phân tán lực lượng và nâng cao tính độc lập cho cấu trúc chỉ huy sẽ tăng đáng kể sự linh hoạt và tự chủ, giảm được sự phụ thuộc vào các căn cứ lớn và quy trình quản lý vi mô từ trên xuống. Đây không phải ý tưởng quá mới mẻ, nó từng được áp dụng nhiều lần trong quá khứ với quy mô nhỏ hơn.

Năm 2013, Không đoàn tiêm kích số 3 không quân Mỹ đã xây dựng phương thức triển khai mới, nhằm tận dụng tối đa hiệu quả của 40 tiêm kích tàng hình F-22 trong biên chế đơn vị.

loading...

Thay vì triển khai lực lượng theo quy mô 20 hoặc 40 chiếc như quy định, Không đoàn số 3 sẽ điều một biên đội 4 chiếc F-22 kèm một vận tải cơ C-17 đến bất kỳ sân bay nào đủ sức tiếp nhận các loại máy bay này ở Thái Bình Dương. Quá trình triển khai diễn ra trong vòng 24 giờ từ khi có mệnh lệnh xuất phát.

Ý tưởng này được đặt tên là “Rapid Raptor”, với mục đích nhanh chóng phân tán tiêm kích F-22 đến nhiều căn cứ, thay vì tập trung ở một địa điểm lớn và trở thành mục tiêu dễ dàng cho tên lửa đạn đạo Trung Quốc. Toàn bộ 6 phi đoàn F-22 tiền phương của Mỹ sau đó đều áp dụng chiến thuật này.

Tháng 4/2016, Phi đoàn tiêm kích số 95 đã triển khai biên đội hai chiếc F-22 đến Đông Âu nhằm răn đe Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Tháng 3/2017, một vận tải cơ C-17 hỗ trợ hai tiêm kích F-22 đến thực hiện nhiệm vụ ở Australia.

Duy Sơn

Loading...