Khai mạc cuộc họp Hội đồng các thống đốc Qũy Á – Âu lần thứ 37 tại Đà Nẵng

( Báo Tuổi trẻ ) Ngày 30/11, tại Furama resort TP.Đà Nẵng, trong khuôn khổ hợp tác Á – Âu (ASEM), cuộc họp Hội đồng các thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 đã chính thức khai mạc.

Cuộc họp với sự tham dự của các thống đốc đến từ 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng ban Thư ký ASEAN. Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp.
Tin tức - Chính trị - Họp hội đồng các thống đốc Qũy Á – Âu lần thứ 37 tại Đà Nẵng

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quỹ ASEF Eva Biaudet cảm ơn và đánh giá cao chủ nhà Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc họp và dành sự đón tiếp nồng hậu cho các đại biểu; chúc mừng Đà Nẵng vừa tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC với nhiều dấu ấn và vui mừng được cùng đại biểu ASEF có mặt tại Đà Nẵng dịp này.

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF, nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc họp đối với Việt Nam và quan hệ Á – Âu. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai cuộc họp BOG sau 13 năm kể từ dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 vào năm 2004 và cuộc họp lần này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF và trong năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba của Diễn đàn ASEM.

Đại sứ nêu rõ, trước chuyển biến nhanh chóng của cục diện cùng nhiều thách thức đang nổi lên đối với các khu vực và hợp tác đa phương, ASEM đang đứng trước thời khắc chuyển đổi và ASEF càng có vai trò quan trọng trong nỗ lực nâng cao vị thế và hình ảnh của ASEM. Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng ASEM và ủng hộ vai trò quan trọng của ASEF trong nỗ lực tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân 2 châu lục, thúc đẩy quan hệ đối tác Á – Âu.

Đại sứ cảm ơn ban Giám đốc điều hành và Quỹ ASEF đã lựa chọn Đà Nẵng, trung tâm kinh tế năng động bậc nhất của Việt Nam để tổ chức sự kiện quan trọng này. Đây là nơi cách đây 20 ngày, 11.000 đại biểu, CEO và nhà báo đã có mặt tại Tuần lễ Cấp cao APEC. Bà nhấn mạnh, chính tại nơi tổ chức cuộc họp lần này đã diễn ra đối thoại lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo APEC và ASEAN đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.
Tin tức - Chính trị - Họp hội đồng các thống đốc Qũy Á – Âu lần thứ 37 tại Đà Nẵng (Hình 2).

Cuộc họp đã nghe báo cáo về tình hình hoạt động của ASEF kể từ cuộc họp Hội đồng Thống đốc lần thứ 36 ở Singapore, các chương trình, các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF (1997 – 2017), và phương hướng nâng cao hình ảnh Quỹ ASEF trong thập niên sắp tới. Cuộc họp nhất trí trong 20 năm qua, Quỹ ASEF đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao lưu và hợp tác Á – Âu.

Các thống đốc cho rằng ASEF sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu năng động và gắn kết hơn trong thập kỷ thứ ba.