Italy không còn đất cho những ông trùm

Loading...

Settimo Mineo người đứng đầu các gia đình mafia vừa bị cảnh sát ra lệnh bắt giữ trước đó người đứng đầu tổ chức này đả chết trong tù khi đang thụ án 44 năm.

Settimo Mineo bị cảnh sát Italy bắt ở Palermo, Sicily, ngày 4/12.

“Không còn chỗ cho những kẻ cặn bã như thế này ở Italy nữa”, Phó thủ tướng Luigi Di Maio hôm qua tuyên bố sau khi cảnh sát bắt Settimo Mineo, kẻ được cho là thủ lĩnh của tất cả các băng đảng mafia ở Sicily, Reuters đưa tin.

Theo cảnh sát, Mineo, một thợ kim hoàn 80 tuổi, dẫn đầu các gia đình mafia ở thủ phủ Palermo, Sicily, và mới được bầu làm ông trùm từ hồi tháng 5. Salvatore “Toto” Riina, “ông trùm của các ông trùm” đời trước, năm ngoái chết trong trại giam sau khi dành gần 1/4 thế kỷ ngồi sau song sắt. Toto Riina bị cáo buộc ra lệnh thực hiện hàng loạt vụ giết người, hai trong đó nhắm đến các công tố viên chuyên điều tra hoạt động của mafia.

loading...

Nguồn tin cảnh sát cho hay Mineo được bầu làm ông trùm tại một cuộc gặp giữa các gia đình mafia Sicily diễn ra vào ngày 29/5. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của mafia Sicily trong vòng 25 năm.

Từng nắm quyền thao túng Sicily, các băng đảng mafia hai thập kỷ qua đã suy yếu sau khi các ông trùm liên tiếp bị bỏ tù, công việc làm ăn bị thu hẹp và người dân địa phương ngày càng phản đối.

Vũ Hoàng

Loading...