Israel bị tố “đi đêm” với Mỹ

Loading...

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhận được sự chấp thuận ngầm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành một vụ không kích tấn công căn cứ sân bay T-4 (hay còn gọi là Tiyas) của Syria. Khi đó Tel Aviv chọn cách giữ im lặng về sự việc.

Tuy nhiên, ngày 17/4 tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin tình báo giấu tên tiết lộ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhận được sự chấp thuận ngầm của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép tấn công hệ thống phòng không của Iran triển khai tại căn cứ không quân Tiyas của Syria.

Ngay sau cuộc điện đàm, ông Netanyahu được cho là đã ra lệnh không kích căn cứ trên với mục đích ngăn chặn các lực lượng vũ trang Iran sử dụng hệ thống phòng không mới tấn công các máy bay chiến đấu của Israel.

loading...

Vụ không kích đã khiến 7 công dân Iran thiệt mạng và cố vấn cao cấp của Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã lên tiếng cảnh báo sự việc “không thể rơi vào im lặng”.

Trong khi đó, kênh truyền hình Sky News tiếng Ả Rập cũng dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho biết Tel Aviv sẽ phản kích nếu Iran quyết định đáp trả.

Hệ thống phòng không tiên tiến  của Iran

Trước đó, ngày 9/4, hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA) đưa tin, căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công tên lửa. SANA cũng đặt ra giả thiết Mỹ có thể đứng đằng sau vụ tấn công này, tuy nhiên Lầu Năm Góc đã ngay lập tức phủ nhận bất cứ sự can sự nào.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 4 máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria từ lãnh thổ Lebanon, đồng thời còn nói rõ 5 trong số 8 quả tên lửa đã bị phòng không Syria đánh chặn. Chính quyền Israel khi đó đã không đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Loading...