Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều câu chuyện hậu trường

Loading...

Quốc gia nào có khả năng giải quyết ổn thỏa các vấn đề chính là Singapore, một nước giàu kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện cấp cao.

Những đòi hỏi tế nhị

Theo các thông lệ ngoại giao, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không nên bước vào phòng hội đàm qua cùng một cửa, để tránh cảm giác người nào được vào trước và người nào phải “chờ đợi”.

Đây chỉ là một trong vô số vấn đề phức tạp cần tháo gỡ trong khâu chuẩn bị cho hội nghị lịch sử dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới, sự kiện đánh dấu việc một tổng thống Mỹ đương nhiệm lần đầu tiên gặp gỡ nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Các bên liên quan cũng đang phải tính đến một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

loading...

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Singapore

Báo Strait Times dẫn lời các quan chức ngoại giao và một số học giả về quan hệ quốc tế cho hay, với một cuộc tiếp xúc cấp cao, quan trọng đến như vậy, bất kỳ chi tiết nhỏ nhất nào cũng có thể là yếu tố nhạy cảm và cần đảm bảo sự ngang bằng.

Theo họ, quốc gia nào có khả năng giải quyết ổn thỏa các vấn đề chính là Singapore, một nước giàu kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện cấp cao, bao gồm cả các cuộc họp của ASEAN và Đối thoại Shangri-La.

“Với tư cách nước chủ nhà, vai trò của Singapore là cung cấp một môi trường hòa bình, an toàn và thuận lợi cho hội nghị. Nước chủ nhà cũng cần phải sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng, theo yêu cầu của hai bên tham gia cuộc gặp thượng đỉnh”, Ong Keng Yong, nhà ngoại giao Singapore từng đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký ASEAN giai đoạn 2003 – 2007, nhân định trên báo The Sunday Times.

Ông Nicholas Fang, giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu tại Viện Ngoại giao Singapore lưu ý, tất cả những đóng góp của Singapore cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều chỉ ở hậu trường, vì đây không phải cuộc gặp của Singapore.

Một cựu quan chức ngoại giao giấu tên của Singapore nói một cách hài hước rằng, nhiệm vụ của nước này chỉ là đảm bảo “chuyện trà, nước” cho cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và ông Trump.

Phương tiện đi lại và nghi thức tiếp đón

Tuy nhiên, chuyện trà, nước cũng không hề đơn giản. Nước chủ nhà không được phép bỏ qua bất kỳ chi tiết nào, dù là nhỏ nhất. Ví dụ, theo một quan chức phụ trách lễ tân của Bộ Ngoại giao Singapore, nhiều người ngoại quốc không quen với cà phê kiểu Nanyang. Do đó, các nhà tổ chức phải thay thế bằng thứ đồ uống pha theo kiểu quốc tế.

Tiến sĩ Alan Chong thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratanam (RSIS) cho biết thêm, các nhà tổ chức cũng đang phải cân nhắc nhiều vấn đề hậu trường khác, từ an ninh tới công tác hậu cần nhằm đảm bảo “sự ngang hàng rõ thấy”. Singapore đã huy động cả Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ giao thông vận tải và nhiều cơ quan chính phủ khác cùng tham gia công tác chuẩn bị này.

Theo tiến sĩ Graham Ong – Webb thuộc trường RSIS, “nghi thức ngoại giao có thể tạo dựng hoặc phá bỏ các cuộc gặp thượng đỉnh”. Đó là lí do tại sao trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, hai bên đã có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng với Singapore nhằm giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình, kể cả các tình huống nhạy cảm tiềm ẩn.

Loading...