Hậu quả như thế nào khi áp tải Phan Văn Anh Vũ về nước?

loading...

Nhiều ý kiến nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng việc áp giải ông Phan Văn Anh Vũ tức Vũ Nhôm sẻ ảnh hưởng đến bộ Công an và Đà Nẵng.

Giới truyền thông Singapore đã công bố đã bắt đượt ông Phan Văn Anh Vũ vào ngày 28/12 do ông này vi phạm luật di trú của nước này.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, trường hợp của ông Anh Vũ không hề đơn giản chút nào vì thế ông mới bị tạm giam đến hôm nay.

“Theo quy định pháp luật của Singapore, các cơ quan chấp pháp chỉ được quyền giữ người trong vòng 48 giờ. Sau đó, người bị tạm giam phải được đưa đến một thẩm phán để được quyết định về lệnh tạm giam này. Nếu cơ quan chấp pháp không thuyết phục được thẩm phán về quyết định tạm giam của họ, thẩm phán sẽ thả ngay. Tuy nhiên, điều 27 khoản 1 và 2 luật Di trú Singapore cho phép cơ quan di trú tạm giữ ông không quá bảy ngày để tiếp tục điều tra.

Loading...

Theo nhận xét của tôi thì có nhiều khả năng Cục Di trú Singapore (ICA) đã ra quyết định tạm giam đối với ông Anh Vũ và đã được thẩm phán đồng ý hôm 30 hoặc 31/12/2017. Nếu không thì ngày 3/1, ICA buộc phải đưa ông ra tòa theo luật định. Cũng cần nói thêm là ông Anh Vũ theo luật vẫn có quyền kháng cáo quyết định tạm giữ của ICA.

Theo luật này, nếu ông Anh Vũ bị kết tội thì Chính phủ Singapore có quyền giam ông tối đa 6 tháng hoặc phạt 1.000 đôla hoặc cả hai.”

Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) bị áp giải về Việt Nam

Từ phía bộ công an Việt Nam đã phát lệnh truy nã ông Phan Văn Anh Vũ về tối ” cố ý tiết lộ bí mật nhà nước.

Vậy điều gì sẻ xảy ra khi áp giải Phan Văn Anh Vũ về nước?

Trả lời PV hôm 03/01, luật sư Vũ Đức Khanh bình luận:


Vũ Nhôm bị áp giải về Việt Nam

 

Tác động tình hình Đà Nẵng?

Hôm 26/12, UBND TP Đà Nẵng có quyết định đóng băng tài sản của ông Anh Vũ.

Được biết đến là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng, ông Anh Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, và là chủ tịch công ty Sunrise Bay.

Báo Người Lao Động nói trong 9 dự án tại Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra, có tới 5 dự án được cho là liên quan ông Anh Vũ.

Ông Anh Vũ cũng bị cáo buộc là có khả năng tác động đến chính trường Đà Nẵng.

Mới đây, khi gặp các sĩ quan quân đội nghỉ hưu, tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bị đặt câu hỏi rằng có nhiều tin đồn về ông Anh Vũ, mà dân không biết thực hư.

Ông Nghĩa trả lời rằng cơ quan chức năng sẽ làm rõ câu trả lời Vũ “nhôm” là ai.

Trong bối cảnh này, giáo sư Carl Thayer cho rằng ông Vũ “có thể biết, hay liên quan tới, những bê bối nhà đất mà đã dẫn tới việc cách chức Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh”.

Từ Mỹ, một chuyên gia khác, Tiến sĩ Zachary Abuza, lại quan tâm tới việc Việt Nam truy nã những người chạy trốn ra nước ngoài.

“Cánh tay luật pháp Việt Nam đang kéo dài hơn.”

“Mặc dù những biện pháp ngoài luật pháp được dùng trong vụ Trịnh Xuân Thanh, có vẻ như Việt Nam cũng đang tìm cách hợp tác song phương để xúc tiến dẫn độ.”

“Việc này quan trọng, vì Việt Nam sẽ cần đủ bằng chứng để có thể được tòa án Singapore chấp nhận trước khi quá trình dẫn độ có thể diễn ra”, tiến sĩ Zachary Abuza bình luận.

Báo Tuổi Trẻ

loading...