Đồng USD tăng giá trong ngày nghỉ lễ

Loading...

Đồng đô la Mỹ hồi phục và tăng giá hôm thứ Hai (19/2) so với các đồng tiền mạnh khác khi thị trường Mỹ đóng cửa nhân dịp Lễ tưởng niệm các Tổng thống.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), hôm thứ Hai tăng 0,2% lên 89,271 điểm. Trong tuần trước, chỉ số này sụt 1,4%, đưa mức giảm từ đầu năm lên tổng cộng 3%.

Chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, nhích 0,1% lên 83,15 điểm.

So với đồng yên Nhật, đồng USD tăng giá lên 106,56 yên so với 106,27 yên cuối phiên thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York.

loading...

Đồng yên, vốn được coi là đồng tiền “tránh bão”, vẫn giao dịch ở mức cao nhất trong vòng 15 tháng so với đồng USD. Trong tuần trước, đồng yên tăng giá 2,3% so với đồng bạc xanh.

Trong khi đó, đồng bảng Anh giảm giá về 1,4003 USD so với 1,4033 USD hôm thứ Sáu. Đồng euro giao dịch ở mức 1,2403 USD so với 1,2409 USD hôm thứ Sáu.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa hôm 19/2 nhân dịp Lễ tưởng niệm các Tổng thống (Presidents’ Day). Trong khi đó, không có số liệu kinh tế Mỹ nào được công bố trong ngày này.

Việc không có cập nhật kinh tế trong tuần này cũng giúp cho các nhà đầu tư có thêm thời gian để đánh giá các số liệu mới đây cho thấy nền kinh tế Mỹ cải thiện đang bắt đầu đẩy lạm phát tăng. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ tăng lãi suất tại phiên họp vào tháng 3 tới.

Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 1 tăng tháng thứ 14 liên tục, cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Theo Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Think Markets, chỉ số đồng USD hiện không thể hiện xu hướng tăng và dường như đà giảm sẽ còn tiếp tục. “Nhiều khả năng chỉ số này sẽ giảm về mức 85 điểm nếu đà này tiếp tục”.

Giới đầu tư cũng đang xem xét tác động tiêu cực đối với đồng USD sau khi Bộ Thương mại Mỹ thứ Sáu tuần trước đề xuất áp thuế hoặc hạn ngạch đối với thép và nhôm nhập khẩu vào nước này, theo Marshall Gittler, chiến lược gia trưởng tại ACLS Global.

Động thái này sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa từ các nước khác và sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ. Lần cuối cùng điều này diễn ra khi Tổng thống Bush áp đặt thuế nhập khẩu đối với thép, đồng USD mất giá, Gittler nói.

Theo Trí thức trẻ

Loading...