Donal Trump chưa vội phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Loading...

Khi nào Triều Tiên chưa có bước đi rõ ràng chưa tỏ rõ thiện chí nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này thì chừng đó đàm phán còn chưa thể diễn ra.

“Nhiều người hỏi các cuộc đàm phán của chúng tôi với Triều Tiên đang diễn ra thế nào, tôi luôn trả lời rằng chúng tôi không vội”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter.

Tuy nhiên, Trump cũng bày tỏ sự lạc quan khi nói rằng nền kinh tế Triều Tiên có “tiềm năng tuyệt vời” và lãnh đạo Kim Jong-un “nhận thức được điều đó hơn ai hết, đồng thời sẽ tận dụng lợi thế vì người dân của mình”.

loading...

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Trump và Kim hồi tháng 6 ở Singapore đã mở ra cuộc đối thoại giữa hai nước về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hội nghị thứ hai dự kiến tổ chức vào đầu năm sau, nhằm đưa ra các bước cụ thể để thực hiện mục tiêu này. Tuy nhiên, Trump đang đối mặt với chỉ trích bởi Triều Tiên tới nay chưa có động thái đáng kể nào thể hiện mong muốn từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt một loạt lệnh cấm vận kinh tế cứng rắn với Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo. Mỹ nhấn mạnh sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt này tới khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ các chương trình vũ khí.

Ánh Ngọc

 

 

 

 

 

Loading...