Điềm báo bất an của những ông trùm bất động sản

Loading...

 Áp lực bán tháo diễn ra bất ngờ khiến cổ phiếu tụt giảm mạnh. Ông trùm môi giới bất động sản không còn được xem là nơi an toàn cho giới đầu tư.

Hơn 40 tỷ USD bốc hơi trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong gần 3 tháng qua. Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều không thoát được thảm kịch. Các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản là 2 nhóm giảm mạnh nhất.

Một số ông trùm trong các lĩnh vực này đang giám mạnh.

Là quán quân thị phần môi giới bất động sản TP.HCM, Đất Xanh Group (DXG) cũng không còn được xem là cổ phiếu an toàn cho danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động từ đầu năm nay.

loading...

Sau cú tăng bứt phá gần gấp đôi từ dưới 20.000 đồng/cp lên trên 35.000 đồng/cp (đạt đỉnh ngày 9/4), cổ phiếu DXG của đại gia Lương Trí Thìn quay đầu giảm rất nhanh và hiện đã về ngưỡng 23.000 đồng/cp, tương đương mức giảm khoảng 34%.

Không riêng gì DXG, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và ngân hàng đều tụt giảm trong nhiều phiên gần đây và được xem là yếu tố chính kéo chỉ số VN-Index lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm qua chính thức xuống dưới ngưỡng hỗ trợ về mặt tâm lý quan trọng: 900 điểm.

Cổ phiếu Novaland (NLV) của ông Bùi Thành Nhơn giảm từ mức gần 80.000 đồng/cp về 50.000 đồng. Cổ phiếu DIG của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng giảm hơn 50%, từ mức trên 28.000 đồng/cp xuống dưới 14.000 đồng/cp như hiện nay.

Cổ phiếu HDC thậm chí giảm sàn 3 phiên liên tiếp vừa qua, mỗi phiên giảm 7%.

Bên cạnh xu hướng giảm giá chung trên TTCK, nhóm cổ phiếu bất động sản chịu ảnh hưởng từ chính sách tín dụng dành cho BĐS đang thắt chặt và việc Nhà nước gia tăng kiểm soát không để xảy ra tình trạng bong bóng. Việc các dự án mới được mở bán sắp tới có thể sẽ không đạt được như kỳ vọng.

Đất Xanh còn phải đối mặt với tính cạnh tranh cao ở tất cả các phân khúc sản phẩm do nhiều doanh nghiệp BĐS đều đang xúc tiến triển khai dự án. Ngoài ra, doanh nghiệp của ông Lương Trí Thìn còn chịu ảnh hưởng từ thông tin liên quan tới vụ nhận chuyển nhượng đất công có dấu hiệu gây thất thoát tiền Nhà nước.

UBND TP.HCM vừa đề nghị cơ quan công an, sở ngành liên quan làm rõ vụ CTCP Kim Khí TP.HCM (HMC) chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 tại P.Phú Thuận, Q.7 cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

HCM là công ty nhà nước nắm 51% vốn, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ. Trước cổ phần hóa (2005), khu đất này là tài sản Nhà nước giao cho HMC thuê đất, sau này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Theo Vietnamnet
Loading...