Cuba chính thức đề cử nhân vật mới thay ông Raul Castro

Loading...

Người được đề cử là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel.

Hôm nay, 18/4, Cuba đã chính thức đề cử ông Miguel Diaz-Canel làm ứng viên duy nhất cho vị trí Chủ tịch nước thay ông Raul Castro. Sau khi đề cử, Quốc hội Cuba sẽ bỏ phiếu và kết quả được công bố vào ngày mai, 19/4.

Phiên bỏ phiếu được tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội Cuba, có sự tham gia của lãnh đạo đương nhiệm Raul Castro và Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-canel. Tân Chủ tịch và Hội đồng Nhà nước Cuba sẽ tuyên thệ nhậm chức vào 19/4.

loading...

Nếu đắc cử, ông Miguel Diaz-Canel sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Cuba không thuộc gia đình Castro kể từ cuộc cách mạng 1959. Chủ tịch đương nhiệm Raul Castro, nhà lãnh đạo 86 tuổi, kế nhiệm anh trai, cố lãnh tụ Fidel Castro, vào năm 2008.

Diaz-Canel, sinh ra sau cuộc cách mạng Cuba, có thiên hướng tự do xã hội và đề cao công nghệ. Là một nhân tố trung thành của Đảng Cộng sản Cuba cầm quyền, ông Diaz-Canel được coi là một lựa chọn an toàn kế thừa tư tưởng ý thức hệ của lãnh tụ Castro và các nhà lãnh đọa khác.

Theo nhận định của Reuters, tân Chủ tịch Cuba nhiều khả năng sẽ giữ lập trường thận trọng và tìm cách củng cố sự ủng hộ trong bộ phận bảo thủ.

Mặc dù cuộc họp Quốc hội lần này thúc đẩy các tầng lớp lãnh đạo trẻ trong cính phủ nhưng ông Raul Castro và những nhà cách mạng lão thành vẫn sẽ giữ phần nào quyền lực cho tới kỳ đại hội tới dự kiến diễn ra vào năm 2021.

Loading...