Chuyện lạ: Xuất hiện cây vạn tuế ‘mắn đẻ’ cho ra gần 400 quả ở Nghệ An

Một gia đình ở Nghệ An đang sở hữu cây vạn tuế lâu năm, đẻ gần 400 trái khiến nhiều người thích thú. Hiện cây vạn tuế kỳ lạ này thuộc sở hữu của anh Cao Văn Thắng (40 tuổi, ở thôn Chanh, xã Cẩm Thành, Thanh Hóa), người dân kéo đến xem tận mắt. Những trái vạn tuế to, hình bầu dục, có màu vàng óng nhiều người gọi ví cây vận tuế là loại cây ngàn năm mới ra hoa, nhưng cây vạn tuế nhà anh thắng lại cho ra quả, mà mỗi lần cho quả lại hàng trăm trái.

Anh Thắng chủ nhân của cây vạn tuế độc lạ này cho bết, anh là người rất thích chơi, sưu tầm cây cảnh, khi còn đang học cấp 2, anh đã nhiều lần leo lên núi đá Muốn, một ngọn núi đá vôi cao ở thôn để tìm vạn tuế, phong lan, sanh si… về trồng.

Theo lời kể của anh Thắng, khoảng năm 1990 sau nhiều ngày leo trèo trên núi đá vôi, anh đã may mắn tìm ra 3 cây nạn tuế nằm trên vách đá cheo leo rất nguy hiểm, nhưng vì miền đam mê, mong muốn có cây vạn tuế đẹp về trồng chơi, anh đã mạo hiểm dùng dây thừng đu ra vách đá dựng đứng để đào lấy cây vạn tuế này, khi thấy nó quá đẹp.

Khi anh đem 3 cây về trồng sau đó không lâu 2 cây bị chết, chỉ còn duy nhất cây vạn tuế đẻ trứng vàng hiện nay là sống sót. Anh Thắng kể, cách đây khoảng 10 năm, anh trồng vạn tuế trong chậu, nhưng sau một thời gian thấy cây phát triển chậm và có dấu hiệu vàng lá sắp chết, anh đã phải đưa ra trồng trên đất thịt cạnh hiên nhà.

Gặp đất lạ, cây vạn tuế nhanh chóng phát triển xanh tốt, vươn cao. Anh Thắng cho biết, cây vạn tuế mỗi năm thay một lần lá. Số lượng tàu lá cũng nhiều lên theo từng năm. Tuy nhiên, từ khi anh trồng cây vạn tuế này đến nay, thì đây mới là lần thứ 3 cây vạn tuế ra hoa. Và đây là lần đầu tiên vạn tuế đậu quả sai trĩu, to, tròn, vàng óng trông như những “quả trứng vàng” rất đẹp. Khi biết tin, đã có rất nhiều người dân trong vùng và các xã lân cận tìm đếm chiêm ngưỡng.

Nhiều người đến xem, có ý hỏi mua với giá rất cao lên tới 30 chục triệu, nhưng anh Thắng không bán, anh nói cây vạn tuế này gắn bó với anh rất nhiều kỷ niệm, anh thắng chia sẻ

“Khi đó nó nhú lên một cục màu vàng hình bầu dục giống ngọn cây xương rồng gai, nhìn xa như tổ ong tay áo, rồi càng ngày càng bành to ra cỡ cái khay tròn uống nước, phủ kín cả ngọn cây. Bên dưới hoa mọc ra các tàu lá xung quan nâng đỡ hoa. Khoảng cuối tháng 6, hoa bắt đầu đậu quả. Ban đầu quả nhỏ như quả xoan màu vàng nhạt và hiện nay quả đã to bằng quả cà pháo. Điều đặc biệt là càng lớn, quả càng ngả màu vàng óng trông rất đẹp” – chị Phạm Thị Thiện, vợ anh Thắng cho biết thêm.

Theo quan sát của phóng viên, thân cây vạn tuế cao khoảng 0,8m, đường kính 25cm, trên ngọn cây mọc ra từng chùm quả, ước chừng khoảng 400 quả, nhìn tựu một mâm đầy ắp hoa quả vậy.  Và chen vào giữa ngọn cây có 15 tàu lá non đang vươn cao khoảng 2,5m, quả của cây vạn tuế có thể ăn được, bằng cách hấp, luộc, hoặc nướng. Nhân của quả vạn tuế có màu trắng đục, ăn bùi ngậy như hạt mít, hạt dẻ. “Có người bảo có thể ngâm rượu uống rất tốt, nhưng gia đình tôi chưa thử, nhưng tôi nghĩ ăn được, thì có thể ngâm rượu được, vì đây là cây cỏ, hoa quả, nên chắc cũng sẽ ngâm rượu được” – chị Thiện chia sẻ.