Chiến tranh với Triều Tiên đáng lẽ đả xảy ra

Loading...

Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc đối thoại với Triều Tiên đang tiến triển tích cực và việc Mỹ tránh được cuộc xung đột với Triều Tiên là nhờ vai trò của ông.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)

“Nhiều cuộc đối thoại tốt đẹp với Triều Tiên – chuyện đó đang tiến triển tốt! Trong khi đó, không có vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân nào trong 8 tháng”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay 3/7.

loading...

“Cả châu Á vui mừng. Chỉ có đảng đối lập, bao gồm cả phe truyền thông giả mạo, phàn nàn. Nếu không nhờ tôi, chúng ta bây giờ đã xảy ra chiến tranh với Triều Tiên rồi!”, ông Trump viết tiếp.

Bình luận trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi một số nguồn tin tiết lộ với truyền thông rằng ông chủ Nhà Trắng có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Mỹ. Theo các nguồn tin này, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra trong thời gian họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc của các nguyên thủ thế giới tại New York từ ngày 18-30/9.

Nhà Trắng hôm qua cũng thông báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới thăm Triều Tiên vào ngày 5/7 tới. Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã có chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên vào đầu tháng 4 và chuyến thăm thứ hai vào đầu tháng 5. Trong chuyến đi thứ hai, ông Pompeo trở về Mỹ cùng 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử đầu tiên hôm 12/6 tại Singapore. Sau hội nghị, Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng mời ông Kim Jong-un tới thăm Nhà Trắng vào một thời điểm thích hợp. Hai nhà lãnh đạo cũng đã ký tuyên bố chung về giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn – Triều thi đấu giao hữu bóng rổ

Triều Tiên hôm nay đã tổ chức bữa tiệc tối để chào đón đoàn vận động viên và quan chức chính phủ Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng để tham dự trận đấu bóng rổ giao hữu liên Triều.

Trước đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã dẫn đầu phái đoàn gồm các nam, nữ vận động viên bóng rổ, các huấn luyện viên, nhân viên hỗ trợ và truyền thông tới Bình Nhưỡng. Thứ trưởng Bộ Thể thao Triều Tiên Won Kil-u đã đón phái đoàn Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tổ chức 4 trận đấu bóng rổ tại Bình Nhưỡng vào các ngày 4-5/7. Ngoài ra sẽ có các trận đấu mà mỗi bên đều có sự kết hợp của vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên.

Đây là lần thứ 4 trong lịch sử Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức các trận bóng rổ giao hữu. Lần cuối cùng hai nước tổ chức sự kiện này là vào tháng 10/2003.

Bộ trưởng Cho hy vọng các hoạt động thể thao phi chính trị sẽ giúp tăng cường quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng bày tỏ mong muốn được tổ chức các trận giao hữu bóng rổ với Hàn Quốc. Bóng rổ cũng là môn thể thao yêu thích của ông Kim.

Hồi tháng 2, Triều Tiên đã cử đoàn vận động viên sang Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang. Khi đó, đoàn vận động viên hai nước đã cùng nhau diễu hành dưới lá cờ thống nhất và thành lập một đội khúc côn cầu nữ cùng thi đấu tại Thế vận hội.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Loading...