Các thế hệ tinh hoa Triều Tiên được đào tạo như thế nào

Loading...

Không phải ngôi trường nào tại Triều Tiên cũng được trang bị các mô hình xe tăng, máy bay chiến đấu hay súng phóng lựu.

Học sinh tại Trường Cách mạng Mangyongdae học lái xe trên thiết bị mô phỏng.

Trường Cách mạng Mangyongdae ban đầu do cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành thành lập với mục đích đào tạo những đứa trẻ là con của các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh chống Nhật. Dần dần, ngôi trường này trở thành cơ sở giáo dục hàng đầu và là một trong những nơi đào tạo tầng lớp tinh hoa tại Triều Tiên.

Trong khuôn viên trường, một bức tượng bằng đồng phác họa hình ảnh của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il ôm các học sinh đã được đặt quay về phía sân chơi. Trong khi đó, các hành lang được trang trí bằng những tấm áp phích in hình nhiều loại vũ khí.

loading...

Một góc khuôn viên Trường Cách mạng Mangyongdae.

Một phòng học chất đầy những vũ khí cầm tay cỡ nhỏ. Một phòng học khác thậm chí trang bị cả xe tăng bánh xích có khả năng chuyển động. Bắn súng là môn học chủ đạo và các học sinh trong trường được huấn luyện bắn súng trên thiết bị điện tử.

Trường Cách mạng Mangyongdae có khoảng 1.000 nam sinh với mái tóc được cắt sát đầu. Đồng phục của các học sinh được cho là do bà Kang Pan-sok, phu nhân cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, thiết kế. Mỗi chiếc quần có một đường vải màu đỏ chạy dọc từ trên xuống dưới, tượng trưng cho sự trung thành của các học sinh với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Các nam sinh học bắn súng.

Sau khi tốt nghiệp, tất cả các nam sinh sẽ được đưa vào quân đội – một lực lượng nòng cốt tại Triều Tiên. Ông Kim Jong-il từng ủng hộ học thuyết “quân đội là số một”, còn đương kim lãnh đạo Kim Jong-un cũng thường xuyên được nhìn thấy xuất hiện bên cạnh các sĩ quan quân đội.

Tại Trường Cách mạng Mangyongdae, các học sinh sẽ học 6 tiết mỗi ngày, mỗi tiết kéo dài 45 phút. Một nửa chương trình học sẽ tập trung vào các môn liên quan tới chính trị, tư tưởng. Gần một phần tư chương trình học gồm các môn về quân đội, còn lại là các môn văn hóa thông thường.

Phòng tập thể thao của Trường Cách mạng Mangyongdae.

Buổi chiều là khoảng thời gian dành cho hoạt động thể chất. Các nam sinh sẽ luyện tập trong các phòng thể dục với đầy đủ trang thiết bị hoặc cởi trần tập taekwondo. Các học sinh trong trường cũng thường xuyên tới lau dọn và giữ gìn một khu vực là nơi sinh thành của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Ngoài Trường Cách mạng Mangyongdae, một ngôi trường khác dành cho nữ sinh đã được đặt theo tên của bà Kang Pan-sok ở vùng Chilgol, ngoại ô Bình Nhưỡng – nơi bà Kang sinh ra. Cả hai ngôi trường từng nhiều lần đón tiếp cả 3 thế hệ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông Kim Nhật Thành từng đến đây 118 lần, bà Kang Pan-sok 62 lần, ông Kim Jong-il 94 lần và ông Kim Jong-un 6 lần.

Tinh hoa của cách mạng

Các học sinh cắt tóc và mặc đồng phục giống nhau.

Theo Trung úy Choe Su-gyong, hướng dẫn viên bảo tàng trường Mangyongdae, “nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un là người cha thực sự của tất cả các học sinh trong trường”. Trung úy Choe nhấn mạnh “con cái của những nhà cách mạng phải trở thành những tinh hoa của cách mạng để tiếp bước truyền thống của cha anh”.

Những bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo thế giới cũng được treo trong bảo tàng, trong đó có cựu Tổng thống Cộng hòa Congo Mobutu Sese Seko, cựu lãnh đạo Romania Nicolae Ceausescu và cựu Tổng thống Cộng hòa Benin Mathieu Kerekou – người có con trai theo học 6 năm tại ngôi trường này. Bảo tàng trường Mangyongdae còn trưng bày một khẩu súng từng được cố lãnh đạo Kim Nhật Thành sử dụng.

Tiết sinh học của học sinh trường Mangyongdae.

Vài thập niên sau thời kỳ chiến tranh chống Nhật, Trường Cách mạng Mangyongdae hiện nay mở cửa cho cả những học sinh có ít nhất cha hoặc mẹ, hoặc có ông bà là những cán bộ trung thành với nhà nước Triều Tiên theo học.

“Chúng tôi lựa chọn học sinh là con cái của những người yêu nước chiến đấu cho đảng, cho chính quyền, cho đất nước và nhân dân”, Đại tá Kim Yong-ho, phó phòng đào tạo Trường Cách mạng Mangyongdae, cho biết.

Những mối quan hệ về tình bạn và tầm ảnh hưởng của Trường Cách mạng Mangyongdae có thể đi theo các học sinh suốt cả đời. Cố lãnh đạo Kim Jong-il và một người bạn cũng tốt nghiệp từ trường Mangyongdae là Yon Hyong-nuk, cựu Thủ tướng Triều Tiên từ năm 1988-1992, là minh chứng cho điều này.

Các học sinh học cách sử dụng vũ khí mô phỏng.

Mặc dù Triều Tiên tuyên bố mọi công dân đều bình đẳng nhưng thực chất họ được sắp xếp theo nền tảng chính trị – xã hội dựa trên một hệ thống chi tiết và mang tính di truyền gọi là songbun. Hệ thống này coi sự trung thành với chính quyền như một nhân tố then chốt và những ai có ông bà, cha mẹ là những người từng theo tầng lớp tư sản hoặc đứng về phía Nhật đều bị xếp ở cấp thấp.

Mặc dù sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân đã mở ra nhiều cơ hội cho những người bình thường, song thông thường chỉ những người có songbun tốt mới có thể theo học tại các trường đại học hàng đầu hoặc được phép sống ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trường Cách mạng Kang Pan Sok dành cho nữ sinh ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Trường Cách mạng Mangyongdae trước đây được thành lập vào giai đoạn sơ khai của nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, do vậy ngôi trường này học theo mô hình của trường quân sự Suvorov của Liên Xô – nơi dành riêng cho con cái của các cựu chiến binh. Từng được xem là ngôi trường đỉnh cao tại Triều Tiên khi quân đội đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xã hội, song sức hấp dẫn của Trường Cách mạng Mangyongdae đã giảm dần cho tới ngày nay.

Theo chuyên gia Andrei Lankov thuộc nhóm Rủi ro Triều Tiên, những thế hệ con cháu của các cựu chiến binh trước đây không còn quá coi trọng những giá trị truyền thống. Họ thích học ngoại ngữ và lập trình máy tính hơn là cầm vũ khí. Tuy vậy, Phó phòng đào tạo Trường Cách mạng Mangyongdae Kim Yong-ho khẳng định ngôi trường này sẽ vẫn đào tạo các nam sinh “trở thành lực lượng cốt lõi của quân đội Triều Tiên”.

Các nữ sinh học nấu ăn tại trường Kang Pan Sok.

Thành Đạt

Ảnh: AFP

Loading...